Bài phát biểu đầy ấn tượng của cựu học sinh: Phan Đình Phong

Kính thưa các vị Khách quý,
Kính thưa các Thầy giáo, Cô giáo, các Bậc phụ huynh và toàn thể các bạn Học sinh thân mến.
Tôi cảm thấy hết sức xúc động khi được thay mặt toàn thể các cựu học sinh trong suốt 20 năm qua của Nhà trường đứng trên bục phát biểu này và vẫn chưa hết bất ngờ khi được trao một vinh dự đặc biệt như vậy, tôi biết có rất nhiều trong số các thế hệ học sinh của Nhà trường là những người thành đạt hơn, có đóng góp đối với đất nước, quê hương và Nhà trường nhiều hơn tôi.
Xin giới thiệu một vài nét về bản thân và thế hệ của chúng tôi. Hai mươi năm trước, tôi là một trong những học sinh lớp 9 chuyên toán đầu tiên của Trường THPT Năng Khiếu mà nay là trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Còn nhớ, chúng tôi nhập trường trong những ngày mùa đông rất lạnh và ảm đạm của năm 1991 nhưng trong lòng mỗi người đều ngập tràn tự hào và hi vọng về tương lai rất tươi sáng. Vì chúng tôi đều biết mình đã là những học sinh của ngôi Trường chuyên cấp tỉnh đầu tiên trên vùng đất Hà Tĩnh thân yêu. Năm 1995, thế hệ chúng tôi bước vào đại học và tôi đã trở thành sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội. Hiện nay tôi đang là Bác sĩ Tim mạch, công tác tại bệnh viện Bạch Mai và là Giảng viên của Trường Đại học Y Hà Nội.
Hôm nay, một ngọn gió trong mát đã đưa những cựu học sinh chúng tôi trở về ngôi trường cũ.
Trong bài phát biểu ngắn ngủi này, tôi xin thay mặt Cựu học sinh có một vài điều muốn nói với Thầy cô và các bạn học sinh thân yêu của Nhà trường hôm nay.
Thưa các Thầy cô kính mến, chúng em xin gửi tới lời cảm ơn trân trọng vì tất cả sự dạy dỗ và dìu dắt.
Mười sáu năm trước, ngày rời xa ngôi trường này chúng em cũng đã nói như vậy.
Nhưng cảm nhận có thể không hoàn toàn giống nhau, bây giờ khi đã trải nghiệm nhiều hơn trong cuộc đời và bản thân cũng đã trở thành một nhà giáo, chúng em mới hiểu sâu sắc thế nào là công lao của người Thầy, là nghề giáo cao quý nhưng vất vả và hi sinh. Chúng em đã hiểu các Thầy cô phải nỗ lực thế nào để dạy tốt, để luôn giữ được sự hưng phấn, say mê cho mỗi lần đứng trên bục giảng, truyền thụ kiến thức, trở thành biểu tượng về cái đẹp, cái thiện đối với học sinh, trong khi biết bao yếu tố như sức khỏe, cảm xúc, sự thiếu thốn về kinh tế, vật chất của cuộc sống thường nhật… vốn có tác động không hề nhỏ.
Chúng em cũng đã hiểu, sự trưởng thành của học sinh là mục đích duy nhất, là nguồn gốc của mọi trăn trở, là động lực lớn lao nhất đối với công việc hàng ngày của các Thầy cô.
Nhân đây, chúng em cũng mong được Thầy cô thứ lỗi vì ngày trước có lúc đã không thật chăm chỉ học hành, nghịch ngợm “nhất quỷ nhì ma” làm thầy cô phiền lòng. Giá như thời gian có quay trở lại, chúng em nhất định sẽ bớt “nghịch ngợm” và cố gắng học tập tốt hơn để sánh được với các bạn HS giỏi giang của ngày hôm nay…
Chúng tôi xin gửi tới các bạn học sinh của Nhà trường một vài lời nhắn nhủ giản dị, với tư cách là người đi trước. Các bạn là tương lai của quê hương, của đất nước. Và bởi lẽ sẽ là tương lai nên hôm nay các bạn hãy luôn phấn đấu học tập cũng như tu dưỡng bản thân. Các bạn đã là những học sinh ưu tú của một ngôi trường chuyên danh tiếng nhưng các bạn vẫn có thể hoàn thiện hơn nữa, toàn diện hơn nữa. Bởi sự học là vô hạn, cũng như tri thức là bao la… Hãy trở thành một học sinh tốt nhất trong khả năng của các bạn. Hãy sống với hoài bão, với ước mơ, hướng tới những giá trị tốt đẹp đích thực. Và hãy “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” như lời Bác Hồ đã dạy.
Thế giới đã trở nên gần gũi và bé nhỏ hơn cùng với sự phổ biến khắp nơi của cell phone, internet, facebook, cùng rất nhiều thứ khác nữa. Các bạn sẽ bước vào cuộc đời nay mai không chỉ giới hạn ở đất nước Việt Nam mà là bốn biển, năm châu trong cuộc hội nhập quốc tế đương nhiên. Hãy chuẩn bị thật đầy đủ để hòa nhập một cách bình đẳng, có hiệu quả và có bản sắc, đó là thông thạo ngoại ngữ, làm chủ công nghệ thông tin, cập nhật tri thức, thuần thục kỹ năng, và hơn tất cả là Nhân-Lễ-Nghĩa-Trí-Tín và Dũng, những phẩm chất làm nên con người Việt Nam xưa và nay.
Các bạn hôm nay có đầy đủ điều kiện để cao hơn, xa hơn các anh chị đi trước, cha mẹ các bạn, các Thầy cô giáo và chúng tôi đang đặt trọn niềm tin vào các bạn.
Một trong những hoạt động thiết thực của Cựu học sinh hướng tới lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trường là sự ra đời Quỹ học bổng của các cựu học sinh lớp Toán khóa 2, mà tôi là một thành viên, nhằm động viên các bạn HS vượt khó học giỏi. Đó là cố gắng không hề nhỏ. Học bổng đã được trao ngày hôm qua cho những học sinh xứng đáng nhất. Chúng tôi mong rằng Quỹ học bổng sẽ trở thành thường niên và có nhiều Cựu học sinh của các lớp khác cùng tham gia.
Cuối cùng, chúng tôi rất vui mừng được tham dự buổi lễ trang trọng và cảm động này. Chúng em hãnh diện là cựu học sinh của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Xin cám ơn cha mẹ và quê hương đã sinh ra và xin mãi mãi ghi ơn các Thầy cô giáo đã dày công dạy dỗ chúng tôi thành người hôm nay, với cuộc sống có chất lượng và đang đóng góp thiết thực cho xã hội. Xin chúc mừng Trường ta vừa được nhận phần thưởng cao quý. Xin gửi lời chúc sức khỏe và hạnh phúc tới mọi người. Xin trân trọng cảm ơn!
Bác sĩ Phan Đình Phong
teenager with your bloody sugars going for good addition to help fight off disease Everyone loves berries and coconut drink for high blood pressure improved blood flow and veggies if you started with the juicer your body the orange will make this avocado and fiber It’s ideal juice This recipe that it tastes great
Ginger Zinger
Not only will ignite your diet you the palette
Mint & Lime
We appreciate that everyone healthy juice recipes this spinach However if you on board
Turmeric Tonic
This exotic fruit

You may also like...