CỰU HỌC SINH TIÊU BIỂU: LÊ ANH TUẤN

Lê Anh Tuấn – Hành trình từ một học sinh chuyên Toán khóa 3 đến một CEO thành đạt

1. THỜI HỌC SINH – THÀNH TÍCH NỔI BẬT

          Năm năm học trường Chuyên với hai lần đạt giải quốc gia môn Toán. Hơn thế, năm học 1994-1995, lúc đang là học sinh lớp 11T, Lê Anh Tuấn là một trong hai học sinh đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh lọt top 40 dự tuyển Toán quốc tế lớp 12.

          Điều còn lại sau những cuộc thi học sinh giỏi chính là những trải nghiệm và tấm lòng người thầy giáo tận tuỵ đã mất – thầy Hoàng Ngọc Cảnh.

          Mùa hè năm ấy, có một người thầy gầy gò đưa hai cậu học sinh lặn lội đường xa ra Hà Nội, tham dự kì thi chọn đội tuyển Toán quốc tế. Trong quán phở “liêu xiêu một câu thơ” ven đường, nhìn hai đứa học trò nhỏ ăn phở xong vẫn còn đói…Thầy thương. Nhưng chẳng lẽ lại gọi thêm tô nữa. Không được, ăn như thế người ta cười chết, thầy dẫn hai cậu đi xa xa quán phở, ghé vào hàng xôi, làm thêm mỗi đứa một đĩa xôi xéo. Bụng no rồi, hai đứa mới vào phòng thi, ngoảnh lại nhìn gương mặt thầy hiền hậu, bao dung…Bây giờ có thể ăn bao nhiêu, ăn bất cứ món gì tuỳ thích, chỉ là không còn được ăn cùng với thầy nữa thầy ơi…Thương thầy.

2. ĐỜI SINH VIÊN – TÍCH LUỸ TỐI ĐA

          Tuyển thẳng vào Trường Đại học Ngoại thương TP HCM, nhưng anh hiểu rõ có quá nhiều thứ cần học và tích luỹ. Trước hết là ngoại ngữ, chìa khoá mở cánh cửa bước ra thế giới. Không có ngoại ngữ, như người mù dò dẫm đường đi. Bạn phải học ngoại ngữ, ngoại ngữ sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho bạn, không có nó, bạn đang tự khép lại nhiều cánh cửa trong cuộc đời mình…

          Nhưng ngoại ngữ cũng chỉ là một công cụ, dù quan trọng. Còn trẻ, học được thêm cái gì cũng là rất tốt. Đang học năm 2 Đại học Ngoại thương, anh học thêm Văn bằng 2 ở Đại học Luật TP HCM. Có những kiến thức bạn học ở nhà trường hay giảng đường đại học không áp dụng hoàn toàn vào thực tiễn công việc sau này, nhưng những kiến thức đó là nền tảng cơ bản giúp bạn cách thức định hướng tiếp cận những vấn đề thực tiễn. Ngoài những kiến thức cơ bản, phải trang bị cho mình những kĩ năng mềm, càng sớm càng tốt như: kĩ năng phản biện, kĩ năng trình bày, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng tạo dựng các mối quan hệ (networking)…Học ở đâu, câu trả lời thực đơn giản, đó là thông qua các hoạt động thực tế hàng ngày. Đừng từ chối tham gia vào đội bóng hay đội văn nghệ của lớp, bởi nó giúp bạn phát triển kĩ năng hợp tác, kĩ năng networking…

3. KHỞI ĐẦU SỰ NGHIỆP – KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG VƯỢT TRỘI

          Năm 2001, cầm hai tấm bằng Đại học trên tay và khả năng ngoại ngữ tốt, cơ hội đã đến khi anh được trúng tuyển vào Chương trình Quản Trị Viên Tập Sự của tập đoàn APMoller Maersk- Maersk International Shipping Education. APM Maersk là tập đoàn đứng đầu thế giới về vận tải biển container. Đây là chương trình đào tạo những nhà quản lí tương lai cho hoạt động toàn cầu của tập đoàn Maersk. Chương trình đào tạo trong hai năm tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch, kết hợp giữa kinh nghiệm làm việc thực tế và các lí thuyết áp dụng trong thực tiễn. Trong hai năm đó, học viên sẽ được luân chuyển qua hầu hết các vị trí trong công ty như: bộ phận kinh doanh, bộ phận dịch vụ khách hàng, bộ phận quản lí vận hành…nhằm làm cho học viên nắm bắt được tất cả hoạt động riêng rẽ của từng bộ phận, sự liên kết giữa các bộ phận cũng như tổng thể hoạt động hàng ngày của công ty. Nếu không có khả năng thích ứng linh hoạt, học viên khó mà hoàn thành xuất sắc khóa học này.

          Kỉ niệm không thể quên trong những năm tháng làm học viên ở Đan Mạch là anh được tham gia chuyến hải trình trên con tàu container lớn nhất thế giới lúc bấy giờ (chiều dài 350m, chiều rộng hơn 40m). Chuyến hải trình 7 ngày đêm của anh xuất phát từ cảng Yokohama (Nhật Bản) ghé về cảng Kaohsiung (Đài Loan) và cập cảng HongKong. Sau chuyến đi này, anh đã thực sự bước lên con tàu lớn, trong chuyến hành trình cập bến bờ của những thành công.

4. CEO – CHIA SẺ QUYỀN LỰC

          Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, từ 2004-2006, anh được ở lại làm việc tại văn phòng công ty ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tăng thêm kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế. Với anh, sống và làm việc ở Thổ Nhĩ Kỳ là một trải nghiệm tuyệt vời bởi đây là đất nước được ví như là cầu nối giữa lục địa Á và Âu. Năm 2006, anh về nước làm trưởng phòng dịch vụ khách hàng tại Maersk Vietnam tại trụ sở chính công ty ở TP Hồ Chí Minh. Từ 2008-2013, anh là Tổng Giám đốc công ty liên doanh APM Saigon Shipping, là một công ty liên doanh của tập đoàn APMoller Maersk. Từ 2013-2018, anh tiếp tục làm việc ở Tập đoàn lớn này ở vị trí CEO Công ty dịch vụ container Erria- 100% trực thuộc tập đoàn Erria của Đan Mạch. Với xuất phát điểm gần 70 nhân viên hoạt động kinh doanh chủ yếu tại thị trường TPHCM, công ty đã phát triển lên gần 300 nhân viên hoạt động tại hầu hết các thị trường cảng biển container ở Việt Nam và Campuchia.

          Khi làm CEO, phương châm quản lí của anh là Empowerment- chia sẻ quyền lực, thông tin hay bất cứ điều gì đó cho cấp dưới, để nhân viên của mình tự chủ động và quyết định được những công việc của mình nhằm mục đích giải quyết vấn đề, cải thiện dịch vụ một cách kịp thời và nhanh nhất. Nhờ vậy, nên dù đảm nhiệm trọng trách, anh vẫn luôn có đủ thời gian dành cho gia đình, chat online với bạn bè, hay tham gia đầy đủ các cuộc vui cùng với họ. Ở đâu có anh, ở đó luôn có tiếng cười.

5. ĐỊNH CƯ Ở ÚC – ĐIỂM DỪNG CHÂN LÍ TƯỞNG

          Năm 2018, anh sang Úc định cư, đoàn tụ với vợ con. Năm năm trước đó, anh đi đi về về, lúc ở Việt Nam, lúc ở Úc. Nhưng đã đến lúc dừng chân ở một nơi, nơi đó có gia đình nhỏ bé và yêu thương. Đã đi nhiều nơi trên thế giới, đã đặt chân đến nhiều vùng đất khác nhau, nhưng cuối cùng anh vẫn nhận ra đâu mới là nơi mình thuộc về. Tháng 7 năm 2018, từ giã mùa hè Việt Nam, anh đáp chuyến máy bay đến với mùa đông nước Úc. Mùa đông có tuyết rơi, nhưng lòng anh ấm áp. Bởi đi cùng anh, có tám người bạn học cấp 3, và phía bên bờ Nam bán cầu, vợ con anh đang mở rộng vòng tay chờ đón…

          Đến nay đã gần 3 năm, anh tiếp tục hoạt động kinh doanh riêng của mình tại Sydney, điều hành một công ty chuyên nhập khẩu từ New Zealand và cung cấp các phụ kiện trang trí nội thất nhà ở độc quyền tại bốn bang ở Úc.

          Và giờ đây, trên Facebook, bạn bè vẫn luôn thấy hình ảnh của anh trong những không gian bình yên của nước Úc: trong ngôi nhà vườn 600m2 ở Sydney, trên những cung đường đi qua những cánh đồng hoa cải vàng rực, những vườn cherry đỏ mọng, hay bên một bãi biển hoang sơ, mênh mang nắng gió…Với anh, cuộc sống ở đâu, lúc nào cũng đầy thú vị. Mỗi năm ít nhất một lần, anh lại về Việt Nam thăm bố mẹ, và bạn bè lại có dịp hội ngộ cùng anh.

          Nhớ Hà Tĩnh lắm rồi, nhớ mấy món bánh mướt, ram Hà Tĩnh… nhưng vì dịch giã, nên vẫn đành ngăn cách đôi nơi…

          Facebook anh Lê Anh Tuấn: https://www.facebook.com/tuan.leanh.188

You may also like...