CHUYÊN ĐỀ TÍCH CỰC THAM GIA PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

VỚI CHỦ ĐỀ TÍCH CỰC THAM GIA PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS

 

            Trong không khí cả nước hưởng ứng phong trào “Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS”, chi đoàn 12 Văn đã được Nhà trường, Đoàn trường cho phép thực hiện chuyên đề “Giới trẻ học đường tham gia phòng chống HIV/AIDS” vào tiết chào cờ đầu tuần ngày 28/11/2016. Chương trình của chi đoàn gồm có: tiểu phẩm “Thuốc bổ”, bài phát biểu tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS, phổ biến kiến thức chung về HIV/AIDS dưới dạng trò chơi có phần thưởng và cuối cùng là tiết mục văn nghệ với ý nghĩa đặc sắc.

            Tiểu phẩm “Thuốc bổ” do các đoàn viên của chi đoàn thực hiện đã giúp các bạn học sinh trong nhà trường nhận thức được tác hại của ma túy đối với sức khỏe, tính mạng và tương lai của mỗi người, hay nói các khác “ma túy chính là hố đen nốt gọn tương lai, hoài bão của mỗi người, làm băng hoại các giá trị đạo đức truyền thống”. Đặc biệt trong tiểu phẩm, chi đoàn còn lồng ghép được các câu hát dân ca ví dặm để tăng thêm phần sinh động, góp phần tuyên truyền đến các bạn học sinh, để cùng chung tay phòng chống HIV/AIDS, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, không có các tệ nạn xã hội. Đó cũng chính là thông điệp mà bài phát biểu tuyên truyền của chúng tôi mang đến mọi người. Thật thương xót và đáng trách biết bao khi vẫn còn những bạn học sinh thiếu bản lĩnh, sống đua đòi, chạy theo lối sống gấp để rồi sa vào các tệ nạn xã hội, phải bỏ đi quãng thời gian đẹp nhất của thời áo trắng, xa bạn bè, xa thầy cô, xa mái trường thân yêu và trở thành tù nhân trung thành của ma túy. Cũng chính vì vậy mà mỗi ngày trôi đi trên đất nước Việt Nam lại có hơn 100 người phải sống chung với căn bệnh thế kỉ này.

            Trong chương trình, chi đoàn 12 Văn còn tổ chức phần trò chơi, giao lưu với các bạn học sinh trong trường. Thông qua hệ thống những câu hỏi mà chúng tôi biên soạn đã cung cấp cho toàn trường những hiểu biết về căn bệnh HIV/AIDS như: HIV lây nhiễm qua con đường nào, khi tiếp xúc với người bị nhiễm HIV cần làm gì…. Có thể nói hiện nay, các tệ nạn xã hội ngày phát triển cùng với những thủ đoạn hết sức tinh vi, đặc biệt là tệ nạn ma túy – nguyên nhân chính dẫn đến HIV. Việc trang bị cho mình những hiểu biết về căn bệnh thế kỉ này được xem là kháng sinh duy nhất để chống lại nó.

            Kết thúc chương trình là bài hát “Hòa nhịp con tim” do đội văn nghệ chi đoàn thể hiện, với mong muốn, mỗi bạn học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh sẽ có những thái độ đúng đắn đối với những người đã không may mắn mắc phải căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS. Đồng cảm, sẻ chia và thấu hiểu sẽ là động lực vô cùng to lớn để giúp họ vượt qua rào cản của sự mặc cảm, sống tốt hơn, có ích hơn.

            Chi đoàn 12 Văn đã tổ chức thành công chuyên đề và được đánh giá cao về ý nghĩa và chất lượng các thông điệp mà chuyên đề mang lại. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Ban Giám hiệu nhà trường, Đoàn trường và nhất là sự đồng hành, hưởng ứng sôi nổi của tất cả các bạn học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Chúc nhà trường, Đoàn trường sẽ còn tổ chức và các bạn học sinh sẽ còn được tham gia vào những chuyên đề ý nghĩa, bổ ích hơn.

Lê Thị Nguyệt – 12 Văn

You may also like...