Đổi mới hoạt động sinh hoạt đầu giờ với chương trình “Mỗi ngày một chuyện kể” của lớp Văn Khóa 31 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Năm học 2021-2022 tiếp tục là một năm học chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Trong đó, các hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp của học sinh cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nói riêng gặp rất nhiều hạn chế. Nắm bắt được tình hình đó, thầy Nguyễn Trọng Đức cùng tập thể lớp 10 Văn trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã triển khai chương trình “Mỗi ngày một chuyện kể” trong tiết sinh hoạt đầu giờ trước mỗi ngày lên lớp để tăng cường khả năng sáng tạo và tinh thần chủ động cho học sinh. Hoạt động được thực hiện đều đặn từ đầu năm học đến nay và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía học sinh và nhà trường.

Bạn Nguyễn Tường Vy lớp 10 Văn giới thiệu tác phẩm văn học kinh điển “The Great Gatsby”
Tập thể lớp 10 Văn sinh hoạt đầu giờ qua chương trình “Mỗi ngày một chuyện kể”

            Trong quá trình thực hiện chương trình, học sinh tự tìm đọc và nghiên cứu các tác phẩm theo định hướng của GVCN. Những tác phẩm này không nằm trong chương trình học mà được mở rộng rất phong phú, yêu cầu học sinh phải chủ động làm việc và tìm tòi. Sau khi đọc, học sinh cần tóm tắt lại các nội dung chính, nghiên cứu giá trị tư tưởng và nghệ thuật của tác phẩm. Sau đó, mỗi học sinh sẽ lập báo cáo, thuyết trình trước lớp về tác phẩm mình đã đọc. Những bạn còn lại trong lớp sẽ cùng nhau chia sẻ, thảo luận về phần trình bày cũng như tác phẩm vừa được giới thiệu. Nội dung của các buổi sinh hoạt đầu giờ về các tác phẩm, các tựa sách giá trị này sẽ  được đăng trên nhóm facebook của lớp 10 Văn để lưu giữ.

Sản phẩm của các giờ sinh hoạt đầu giờ ý nghĩa được các bạn học sinh lưu giữ
trên nhóm facebook của lớp 10 Văn

            Chương trình “Mỗi ngày một chuyện kể” thực sự đã tạo nên không khí học tập sôi nổi, khơi gợi hứng thú học văn cho học sinh cũng như phát huy năng lực chủ động, sáng tạo của tập thể lớp 10 Văn. Thông qua hoạt động bổ ích này, các bạn học sinh đã tự trang bị nguồn dẫn chứng sinh động và dồi dào phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và làm văn. Đồng thời, từ những phần trình bày thường xuyên và đều đặn trước tập thể lớp, các bạn cũng được rèn luyện, phát huy kỹ năng thuyết trình và kỹ năng làm việc tập thể.

Thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Trọng Đức và tập thể lớp 10 Văn

            Để tạo tâm thế hứng khởi cho các em học sinh trước mỗi buổi học trực tiếp lẫn trực tuyến trong tình hình dịch bệnh, thầy Nguyễn Trọng Đức – GVCN của lớp đã tham mưu, định hướng cho tập thể lớp 10 Văn triển khai hoạt động “Mỗi ngày một chuyện kể” trên tinh thần phát huy tính tích cực, chủ động của mỗi học sinh. Những tựa sách hay, những tác phẩm giá trị được chia sẻ đã khiến giờ sinh hoạt 15 phút của lớp Văn Khóa 31 trường THPT Chuyên Hà Tĩnh trở nên đầy ý nghĩa, bởi nhà triết học tài ba Rene Descartes đã từng nói: Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua. Hi vọng rằng mô hình hoạt động sinh hoạt đầu giờ sáng tạo và bổ ích này sẽ được nhân rộng hơn nữa, để mỗi ngày đến trường của các bạn học sinh đều được khởi đầu với niềm vui đón chào những tri thức mới.

Phan Thị Minh Hồng – GV Ngữ văn

You may also like...