KẾT QUẢ KỲ THI HOMC 2017 CỦA TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ TĨNH

ĐỘI TUYỂN TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ TĨNH

ĐẠT THÀNH TÍCH CAO TRONG KỲ THI TOÁN HỌC HÀ NỘI MỞ RỘNG 2017

 

          Ngày 5/3/2017, các em học sinh trong đội tuyển Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã tham dự Lễ tổng kết và trao giải kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (viết tắt là HOMC) năm 2017 tại trường THPT Chuyên Chu Văn An – Hà Nội. Kỳ thi năm nay thu hút 843 học sinh đến từ 30 tỉnh, thành và trên 40 trường trong cả nước.

          Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Hội Toán học Hà Nội tổ chức thường niên vào tháng 3 hàng năm, dành cho học sinh thuộc hai lứa tuổi: lứa tuổi Senior (lớp 10 cấp THPT) và lứa tuổi Junior (lớp 8 cấp THCS) nhằm giúp các trường THCS và THPT nâng cao chất lượng dạy học, tiếp cận tiếng Anh trong Toán học và chủ động hội nhập quốc tế về giảng dạy Toán học trong các trường phổ thông; động viên lòng say mê học Toán của học sinh, sự tâm huyết của các giáo viên; phát hiện người học có năng khiếu về Toán học để tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho đất nước.

Lễ khai mạc và ngay sau đó là buổi thi năm nay diễn ra vào sáng ngày 4/3/2017 tại trường THPT Chuyên Chu Văn An – Hà Nội. Các em được đề nghị làm bài thi gồm 15 câu hỏi (5 câu trắc nghiệm và 10 câu hỏi tự luận). Đặc biệt, đề thi và bài làm của học sinh đều thực hiện bằng tiếng Anh.

          Điểm mới của kỳ thi năm nay là tất cả các hoạt động của kỳ thi chỉ diễn ra trong 2 ngày 4, 5/3/2017 và đều tại thủ đô Hà Nội – điều này đòi hỏi sự tâm huyết và cố gắng rất lớn của Ban Tổ chức kỳ thi và Hội đồng khoa học. Quy trình thi cũng có nhiều đổi mới, tiếp cận với kỳ thi Olympic quốc tế từ khâu ra đề, thẩm định đề thi đến cách thức chấm điểm bài làm của thí sinh. Các thí sinh và giáo viên tham dự kỳ thi đã được Ban Tổ chức bố trí tham quan Lăng Bác và giao lưu với trường chuyên Amsterdam. Các trưởng đoàn được mời tham dự buổi giao lưu thân mật với Hội Toán học Hà Nội và Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội.

          Qua 14 lần tổ chức, kỳ thi HOMC đã động viên các tỉnh, thành tăng cường bồi dưỡng học sinh giải Toán bằng Tiếng Anh, giúp các em làm quen và hội nhập quốc tế về bộ môn Toán. Nhiều em đã có cơ hội tìm kiếm học bổng nước ngoài. Các thầy, cô giáo tham gia kỳ thi được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, nâng cao trình độ Toán và tiếng Anh chuyên ngành.

Thầy giáo Lê Phi Hùng – Phó Hiệu trưởng và đội tuyển dự thi HOMC 2017 của trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

          Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh tham gia Kỳ thi HOMC 2017 năm nay là lần tham gia thứ 2 và đã tiếp tục đạt thành tích cao với 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 1 giải Khuyến khích.  Các em Phan Đình Minh Quân, Nguyễn Trung Hiếu, Nguyễn Thị Tố Uyên đạt giải Nhì; các em Bùi Bá Vũ, Lê Thanh Tùng, Trịnh Thành An, Nguyễn Thị Hà Phương, Trần Thị Quỳnh Trang đạt giải Ba, em Trương Tuấn Sang đạt giải Khuyến khích. Các học sinh đạt giải đều là thành viên lớp 10T1 và đây là một trong những cố gắng lớn của thầy giáo chủ nhiệm Trần Quốc Luật. Kết quả cao nhất của kỳ thi HOMC 2017 ở lứa tuổi Senior (lớp 10 cấp THPT) là của các trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam và THPT Chuyên Vĩnh Phúc, đây cũng là hai trường tham gia đầy đủ và có bề dày thành tích nhất ở cuộc thi này.

          Những kết quả đạt được từ cuộc thi HOMC 2017 cho thấy học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh không những đạt thành tích tốt trong các Kỳ thi truyền thống mà hoàn toàn có khả năng tham gia và đạt kết quả cao ở các sân chơi trí tuệ mới. Đây cùng là kết quả xứng đáng cho sự nỗ lực lớn trong thời gian ngắn của các em học sinh tham gia dự thi, mang lại niềm vui, sự tự tin cho các em để bước vào những thử thách mới ở phía trước.

 

You may also like...