NHÓM HÓA HỌC TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ TĨNH TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHUYÊN ĐỀ SINH HOẠT CHUYÊN MÔN LIÊN TRƯỜNG

Thực hiện kế hoạch năm học 2023- 2024,  chiều ngày 21 tháng 12 năm 2023 nhóm Hóa học trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã tổ chức buổi chuyên đề Sinh hoạt chuyên môn liên trường: “Rút kinh nghiệm dạy học, tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy học môn Hóa học theo hướng phát triển năng lực học sinh và trao đổi chuyên môn về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi”. Buổi sinh hoạt chuyên đề có sự tham dự của đại diện BGH trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, các thầy cô tổ Hóa-Sinh và các thầy cô đại diện các tổ nhóm bộ môn Hóa học của các trường THPT lân cận trên địa bàn: Cẩm Xuyên, Cẩm Bình, Lý Tự Trọng, Nguyễn Trung Thiên, Lê Quý Đôn, Thành Sen, Phan Đình Phùng, Nghèn, Can Lộc, Đồng Lộc, Nguyễn Văn Trỗi, Mai Thúc Loan.

Các thầy cô giáo đại diện bộ môn Hóa học các trường THPT

Mở đầu buổi sinh hoạt chuyên đề, thầy giáo Nguyễn Quốc Nam thay mặt nhóm Hóa học thể hiện tiết dạy thể nghiệm “Alkane”. Nội dung, phương pháp, kỹ thuật và phương pháp đánh giá thể hiện trong tiết dạy theo hướng phát triển phẩm chất năng lực học sinh. Nhờ sự chuẩn bị công phu, chu đáo kết hợp năng lực chuyên môn cao, thầy giáo đã chủ động, linh hoạt tổ chức tiết dạy đảm bảo mục tiêu bài học. Học sinh dưới sự hướng dẫn và nội dung tổ chức của thầy giáo được thực hành trên mô hình trực quan, từ đó chiếm lĩnh được kiến thức, phát triển các năng lực phẩm chất của bản thân. Tiết dạy cũng cho thấy sự đổi mới về hình thức dự giờ, đó là giáo viên dự giờ không chỉ quan tâm giáo viên dạy gì mà còn quan sát tỉ mỉ xem học sinh đã học được gì, làm được gì.

Thầy Nguyễn Quốc Nam cùng học sinh lớp 11T1 trong tiết dạy

Phần 2 của buổi sinh hoạt chuyên đề, thầy giáo Đặng Đình Hảo – Tổ phó tổ Hóa- Sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh báo cáo chuyên đề “Hằng số cân bằng hóa học áp dụng trong giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi”. Qua thực tiễn giảng dạy bồi dưỡng chuyên sâu nhiều năm thầy đã nghiên cứu, lựa chọn và hệ thống những kiến thức lí thuyết cơ bản, trọng tâm và những bài tập điển hình phù hợp với mục đích giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi để viết chuyên đề. Chuyên đề hệ thống hóa kiến thức một cách đầy đủ, sưu tầm các bài tập phù hợp với chương trình học trên lớp cũng như bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh, chọn đội tuyển dự thi HSGQG giúp cho học sinh hiểu sâu, vận dụng được tốt những kiến thức đã học vào việc giải các bài tập, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy học tập môn Hóa học trong chương trình THPT 2018.

Thầy giáo Đặng Đình Hảo báo cáo chuyền đề

Phần 3 của buổi sinh hoạt chuyên đề, các giáo viên đã cùng thảo luận, góp ý giờ dạy, trao đổi và chia sẻ nội dung các chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi dưới sự điều hành của thầy nhóm trưởng nhóm Hóa học trường THPT Chuyên Hà Tĩnh – thầy Đặng Đình Hảo. Với những kiến thức mà các giáo viên học được từ các modul của chương trình 2018, việc góp ý giờ dạy cũng được đổi mới. Phương pháp dạy học, kỹ thuật dạy học, hình thức lên lớp và hình thức đánh giá đổi mới cũng được thầy cô thảo luận sôi nổi. Đa số giáo viên về dự giờ đều đánh giá cao chất lượng bài dạy và chuyên đề, khẳng định học sinh hiểu bài, thể hiện tốt các kỹ năng, phẩm chất năng lực được bồi dưỡng. Đặc biệt nhiều giáo viên hăng hái trao đổi, chia sẻ khó khăn trong bồi dưỡng học sinh giỏi, mong muốn được học hỏi, được định hướng các nội dung này theo chương trình mới. Buổi sinh hoạt chuyên đề đạt được mục tiêu sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn theo chương trình GDPT 2018.

Đại diện BGH và các thầy cô giáo nhóm Hóa học- Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Về dự và chỉ đạo buổi sinh hoạt chuyên môn, thầy Lê Phi Hùng thay mặt BGH trường THPT Chuyên Hà Tĩnh ghi nhận sự chuẩn bị công phu của cả nhóm Hóa học đồng thời biểu dương sự nhiệt tình, sáng tạo, linh hoạt ứng dụng công nghệ của thầy giáo Nguyễn Quốc Nam và sự hiệu quả trong nội dung chuyên đề của thầy giáo Đặng Đình Hảo. Đồng chí cho rằng nhóm Hóa học trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt chuyên đề, cùng với sự nổi bật của kết quả là 2 tấm Huy chương Vàng Hóa học Quốc tế liên tiếp của các em Phan Xuân Hành, Đinh Cao Sơn, cần sự chia sẻ rộng rãi, tiếp tục tăng cường các hoạt động giao lưu học hỏi chuyên môn ở các đơn vị bạn cũng như lan toả rộng rãi những kiến thức mình có.

Thầy giáo Lê Phi Hùng- Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hà Tĩnh  phát biểu

Buổi sinh hoạt chuyên môn hóa học liên trường được thực hiện trong không khí háo hức, vui vẻ, thân tình. Qua đó, các thầy cô giáo có thêm động lực để không ngừng học hỏi, nghiên cứu, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và bản lĩnh nghề nghiệp để đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao trong công tác đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo hiện nay./.

Nhóm Hóa học- Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

You may also like...