NHÓM TIẾNG ANH TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ TĨNH TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN MÔN LIÊN TRƯỜNG

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm học 2023-2024, chiều ngày 26 tháng 01 năm 2024, nhóm tiếng Anh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn liên trường với chủ đề “Đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá kỹ năng nói môn Tiếng Anh ở trường THPT theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018”. Buổi sinh hoạt diễn ra trong không khí hào hứng và tích cực, với sự tham dự của BGH trường THPT Chuyên Hà Tĩnh cùng đại diện các giáo viên chủ chốt dạy tiếng Anh của các trường THPT lân cận trên địa bàn: Phan Đình Phùng, Thành Sen, Lý Tự Trọng, Nguyễn Trung Thiên, Lê Quý Đôn, Cẩm Bình, Cẩm Xuyên, Nguyễn Đình Liễn, Hà Huy Tập, Mai Thúc Loan, Nguyễn Văn Trỗi, Nghèn, Hồng Lĩnh, TH THCS THPT Ischool, TH THCS THPT Albert Einstein, TH THCS THPT Đại học Hà Tĩnh và THCS Lê Văn Thiêm – Thành phố Hà Tĩnh.

Khách mời và giáo viên nhóm Tiếng Anh tại buổi sinh hoạt chuyên môn

Mở đầu buổi sinh hoạt chuyên môn, thầy giáo Lê Hữu Khuyến, tổ trưởng tổ Ngoại ngữ trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã trình bày báo cáo tổng quát về tình hình dạy học tiếng Anh ở trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Theo báo cáo, chất lượng dạy học tiếng Anh ở trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã có những bước tiến đáng kể trong những năm gần đây. Học sinh có cơ hội tiếp cận với nhiều phương pháp dạy học mới, phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông 2018. Học sinh của trường có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo trong giao tiếp, học tập và nghiên cứu. Đặc biệt, nhiều học sinh của trường đã từng đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, học sinh giỏi tỉnh, tốt nghiệp THPT…. Phòng trào học và thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế Ielts cũng đã có những thành tích vượt trội với nhiều em đạt từ 8.0 trở lên…

Thầy giáo Lê Hữu Khuyến – tổ trưởng tổ Ngoại ngữ trình bày báo cáo

Tiếp theo, cô giáo Nguyễn Thị Thương Huyền, giáo viên tiếng Anh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã trình bày tham luận “Giảng dạy và kiểm tra kỹ năng nói Tiếng Anh ở các lớp Chuyên Anh”. Trong chuyên đề này, cô đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình trong việc tổ chức các hoạt động giao tiếp nhằm giúp học sinh chuyên phát triển toàn diện các kỹ năng tiếng Anh. Cô cũng đã giới thiệu một số trò chơi, tình huống giao tiếp và các phương pháp khác nhau để tổ chức các hoạt động trong giờ học nói.

Cô giáo Nguyễn Thị Thương Huyền báo cáo chuyên đề

Thầy Jeff Wheetly, giáo viên đến từ chương trình “English Language Fellow” đã trình bày chuyên đề “How to improve students’ speaking skills”. Thông qua chuyên đề này, thầy đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu để giúp học sinh phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin và linh hoạt. Thầy đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo môi trường giao tiếp tự nhiên cho học sinh, đồng thời hướng dẫn các giáo viên cách sử dụng các phương pháp khác nhau để giúp học sinh cải thiện kỹ năng nói.

Thầy giáo Jeff Wheetly trình bày chuyên đề

Cuối cùng, cô giáo Nguyễn Thị Thùy Dung, giáo viên nhóm tiếng Anh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã trình bày chuyên đề “Những phương pháp mới trong việc kiểm tra đánh giá kĩ năng nói của các lớp không chuyên”. Trong chuyên đề này, cô giáo đã giới thiệu một số phương pháp kiểm tra và tiêu chí đánh giá kĩ năng nói mới, phù hợp với đặc điểm của học sinh không chuyên. Cô cũng đã hướng dẫn học sinh cách xây dựng ý tưởng, cách sử dụng ngôn ngữ và cách phản xạ trong các tình huống đàm thoại khác nhau và thực hiện dạy thể nghiệm tiết Speaking, Unit 6, Textbook TA 11 tại lớp 11 Sử.


Một số hình ảnh trong tiết dạy thể nghiệm của cô giáo Nguyễn Thị Thùy Dung

Sau khi các thầy cô trình bày chuyên đề, các giáo viên dự giờ đã cùng nhau thảo luận, trao đổi và góp ý cho các chuyên đề. Các thầy cô đã đánh giá cao chất lượng của các chuyên đề và khẳng định các chuyên đề này sẽ giúp các giáo viên có thêm kinh nghiệm để tổ chức các hoạt động dạy học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Thầy giáo Trần Văn Trung điều hành phần thảo luận và góp ý giờ dạy

Về dự và chỉ đạo buổi sinh hoạt chuyên môn, thầy Lê Phi Hùng, Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã ghi nhận sự chuẩn bị công phu của nhóm tiếng Anh và sự nhiệt tình của các thầy cô trong việc chia sẻ kinh nghiệm. Thầy cũng cho rằng nhóm tiếng Anh trường THPT chuyên Hà Tĩnh cần tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đồng thời cần tăng cường các hoạt động giao lưu học hỏi chuyên môn ở các đơn vị bạn cũng như lan tỏa rộng rãi những kinh nghiệm của mình.

Thầy Lê Phi Hùng – Phó Hiệu trưởng nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng các giáo viên
của nhóm Tiếng Anh tham dự buổi sinh hoạt chuyên môn

Buổi sinh hoạt chuyên môn đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là một hoạt động quan trọng nhằm lan tỏa, nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh ở các trường THPT. Những kinh nghiệm được chia sẻ trong buổi sinh hoạt sẽ là hành trang quý báu giúp các giáo viên tiếp tục hoàn thiện kỹ năng giảng dạy và kiểm tra đánh giá kỹ năng nói tiếng Anh, góp phần nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh ở trường THPT Chuyên Hà Tĩnh nói riêng và trong toàn tỉnh Hà Tĩnh nói chung./.

Hoàng Đinh Thùy Dương

         Nhóm Tiếng Anh – Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

You may also like...