SINH HOẠT CHUYÊN MÔN TỔ NGỮ VĂN TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ TĨNH

CHUYÊN ĐỀ: RÚT KINH NGHIỆM DẠY HỌC VÀ TRAO ĐỔI VỀ CÁCH THỨC XÂY DỰNG ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ MÔN NGỮ VĂN THEO HƯỚNG PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC HỌC SINH

Với mục tiêu tăng cường chất lượng sinh hoạt chuyên môn, cùng trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, tháo gỡ các khó khăn trong quá trình thực hiện chương trình GDPT 2018 môn Ngữ văn cấp THPT, chiều ngày 06/10/2023, được sự cho phép của Đảng ủy, BGH nhà trường, tổ Ngữ Văn trường THPT Chuyên Hà Tĩnh tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn với chuyên đề “Rút kinh nghiệm dạy học và trao đổi về cách thức xây dựng đề kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn theo hướng phát triển năng lực học sinh”.

Toàn thể khách mời, cán bộ, giáo viên tại buổi sinh hoạt chuyên môn tổ Ngữ văn

Buổi sinh hoạt chuyên môn có tham dự của BGH trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, TS. Đặng Lưu – tác giả SGK Ngữ văn (Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống”), nguyên Phó Chủ nhiệm khoa Ngữ văn trường Đại học Vinh; các tổ trưởng, đại diện giáo viên Ngữ Văn các trường THPT Phan Đình Phùng, THPT Thành Sen, THPT Lý Tự Trọng, THPT Lê Quý Đôn, THPT Nguyễn Trung Thiên, THPT Cẩm Bình, THPT Cẩm Xuyên, THPT Nghèn, THPT Mai Thúc Loan, Đại học Hà Tĩnh và Trường PTLC Albert Einstein, cùng toàn thể giáo viên Tổ Văn trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Chuyên đề của tổ Ngữ Văn gồm 3 phần chính: trình bày báo cáo; dạy thể nghiệm và trao đổi các vấn đề chuyên môn.

Phần trình bày báo cáo của đ/c Trần Quỳnh Trang

Trong báo cáo “Xây dựng hệ thống ngữ liệu để dạy học và kiểm tra đánh giá môn Ngữ văn theo chương trình GDPT 2018”, đ/c Trần Quỳnh Trang – tổ phó chuyên môn, đã khẳng định vai trò quan trọng của hệ thống ngữ liệu trong quá trình dạy học cũng như kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn. Đồng thời, đ/c cũng chỉ ra các nguyên tắc, tiêu chí lựa chọn ngữ liệu và phân tích các ví dụ cụ thể.

Phần trình bày báo cáo của đ/c Thái Thị Thanh Huyền

Trong báo cáo “Thảo luận cách thức xây dựng đề kiểm tra, đánh giá theo hướng tiếp cận năng lực học sinh”, đ/c Thái Thị Thanh Huyền – Tổ trưởng chuyên môn, đã chỉ ra những điểm khác biệt giữa đề kiểm tra đánh giá kiến thức truyền thống với đề kiểm tra đánh giá năng lực học sinh theo chương trình GDPT mới. Đ/c cũng đã nêu một số nguyên tắc xây dựng đề kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn theo hướng đánh giá năng lực học sinh và đưa ra một số minh họa cụ thể và sáng rõ về cách thức đặt câu hỏi, xây dựng đề kiểm tra phù hợp với yêu cầu của chương trình hiện hành.

Sau hai báo cáo của đ/c Trần Quỳnh Trang và Thái Thị Thanh Huyền, buổi chuyên đề bước sang nội dung dạy thể nghiệm “Nói và nghe: Giới thiệu, đánh giá nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm truyện” của đ/c Đậu Thị Thương và học sinh lớp 10 Pháp. Tiết dạy được tổ chức sinh động, hiệu quả, ứng dụng các phương pháp dạy học hiện đại, phát huy được tối đa vai trò trung tâm của người học.

Đ/c Đậu Thị Thương trong tiết dạy thể nghiệm
Học sinh tích cực, chủ động trong tiết học “Nói và nghe: Giới thiệu, đánh giá nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm truyện”
Đại diện BGH nhà trường tặng hoa chúc mừng thành công của tiết dạy thực nghiệm

Sau tiết dạy thực nghiệm, TS. Đặng Lưu – tác giả SGK Ngữ văn (Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống”), nguyên Phó Chủ nhiệm khoa Ngữ văn trường Đại học Vinh, đã có những chia sẻ hết sức quý báu về các khía cạnh chuyên môn. Trong đó, TS đánh giá cao những hoạt động trong buổi chuyên đề của tổ Ngữ văn trường THPT Chuyên Hà Tĩnh và nhấn mạnh tinh thần “lấy người học làm trung tâm” trong giảng dạy Ngữ văn của chương trình và SGK mới.

Phần trao đổi tâm huyết và sôi nổi của TS. Đặng Lưu
Cô Trần Thanh Nga – Đại diện tổ Ngữ văn trường THPT Nghèn phát biểu ý kiến
Cô Trương Thị Hòa Bình – Tổ trưởng tổ Ngữ văn trường THPT Phan Đình Phùng
phát biểu ý kiến
Cô Võ Ngọc Hà – Tổ trưởng tổ Ngữ văn trường PTLC Albert Einstein phát biểu ý kiến
Đ/c Lê Phi Hùng – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu ý kiến

Buổi sinh hoạt chuyên môn của tổ Ngữ văn trường THPT Chuyên Hà Tĩnh không chỉ là dịp để các giáo viên trau dồi kinh nghiệm chuyên môn trong nội bộ tổ. Đây còn là cơ hội giao lưu, học hỏi của các giáo viên Ngữ văn ở nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Hi vọng rằng, trong thời gian tới đây, tổ Ngữ văn trường THPT Chuyên Hà Tĩnh sẽ tiếp tục tổ chức những hoạt động chuyên môn ý nghĩa để nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như khẳng định hơn nữa vai trò cầu nối, tiên phong của mình trong công tác dạy học Ngữ văn của tỉnh nhà.

Một số hình ảnh khác trong buổi chuyên đề:

Minh Hồng – GV Ngữ văn

You may also like...