KẾT QUẢ KỲ THI TOÁN QUỐC TẾ GIỮA CÁC THÀNH PHỐ NĂM 2016

 

TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ TĨNH ĐẠT KẾT QUẢ CAO

TẠI KỲ THI TOÁN QUỐC TẾ GIỮA CÁC THÀNH PHỐ (ITOT) NĂM 2016

     Ngày 16/12/2016, Ban tổ chức Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố tại Việt Nam đã công bố danh sách thí sinh đoạt giải. Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh xuất sắc đạt giải Nhì đồng đội với 16 học sinh đạt giải trong đó có 3 giải Nhất, 7 giải Nhì và 6 giải Ba.

     Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1980 tại Nga. Năm 1984, kỳ thi giành được nhiều sự chú ý trên toàn thế giới khi trở thành một Ủy ban trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Hiện nay, quy mô kỳ thi tiếp tục phát triển nhanh chóng với khoảng một trăm nghìn học sinh đến từ 120 thành phố trên toàn thế giới. Thể lệ Kỳ thi có nhiều điểm khá đặc biệt. Đối tượng tham gia là học sinh từ nhiều khối lớp khác nhau nên học sinh các khối lớp thấp hơn sẽ được nhân điểm với hệ số. Đối với cấp THCS, điểm của học sinh khối 9 được giữ nguyên trong khi điểm của học sinh khối 8 được nhân với 4/3, học sinh khối 7 được nhân với 3/2. Đối với cấp THPT, điểm của học sinh khối 11 và 12 giữ nguyên và điểm của học sinh khối 10 được nhân với hệ số 5/4.

     Năm 2015, Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Năm 2016, Kỳ thi tiếp tục được tổ chức với quy mô rộng lớn hơn. Ban tổ chức Kỳ thi đã mời một số trường THPT chuyên mạnh về phong trào dạy và học toán Olympic trên cả nước tham gia: Chuyên Khoa học tự nhiên Hà Nội, Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Chuyên Hà Tĩnh, Chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An, Chuyên Đại học Vinh, Chuyên Lam Sơn – Thanh Hóa, Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định, Chuyên Nguyễn Trãi – Hải Dương, Chuyên Trần Phú – Hải Phòng, Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ… Đa số các trường đều cử đội tuyển chính thức dự thi Học sinh giỏi quốc gia tham gia Kỳ thi này.

     Năm nay, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh tiếp tục tham gia Kỳ thi Toán học quốc tế giữa các thành phố với số lượng 23 em và đã xuất sắc đạt thành tích cao với 16 em đạt giải. Em Trương Tuấn Sang (10T1), em Lê Thanh Tùng (10T1) và em Phan Anh Tuấn (12T1) đạt giải Nhất với thứ hạng 2, 3 và 4 toàn quốc. Các em Nguyễn Thị Tố Uyên, Nguyễn Duy Trung Kiên, Trịnh Thành An (10T1), Phan Văn Đức Nhật (11T1), Lê Minh Tuấn, Trần Đình Hùng, Phan Nhật Duy (12T1) đạt giải Nhì. Các em Phan Đình Minh Quân, Bùi Bá Vũ, Nguyễn Thị Linh Chi (10T1), Trần Danh Quyết, Nguyễn Văn Dũng (11T1), Nguyễn Văn Nghĩa (12T1) đạt giải Ba. Điều này cho thấy học sinh Hà Tĩnh hoàn toàn có khả năng tham gia và đạt giải cao ở các sân chơi trí tuệ cấp khu vực và quốc tế. Đây cùng là kết quả xứng đáng cho sự nỗ lực lớn của các bạn học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh tham gia Kỳ thi này.

3

Các thành viên lớp 10T1 tham gia Kỳ thi

     Đánh giá về kết quả kỳ thi, PGS.TS Lê Anh Vinh – Trưởng Ban giám khảo Kỳ thi cho biết: Sau khi Ban giám khảo hoàn thành công tác chấm thi và có sự thống nhất với Ban Tổ chức Kì thi tại Nga, đã đề xuất xét giải cho các thí sinh xuất sắc với tỉ lệ đạt giải không quá 50% và tỉ lệ giải Nhất : Nhì : Ba tương ứng 1 : 2 : 3 theo thông lệ quốc tế. Các thí sinh đạt điểm tiêu chuẩn sẽ được dịch và gửi sang Viện Hàn lâm Khoa học Nga để xét tặng bằng khen của Viện.

            Từ kết quả của Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố năm 2016, chúng tôi hi vọng các em học sinh và giáo viên trường THPT Chuyên Hà Tĩnh sẽ được khích lệ hơn về mặt tinh thần, tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn trong thời gian tới.

You may also like...