[HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HOÁ ĐỌC VIỆT NAM 2023 TẠI TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ TĨNH: CHƯƠNG TRÌNH ĐỌC SÁCH ĐỂ THAY ĐỔI ]

Nhằm lan toả, phát triển văn hoá đọc cho các bạn đoàn viên thanh niên nhà trường, chiều ngày 20/4/2023, BCH Đoàn Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh cùng CLB BoNE và CLB Zodiac đã tổ chức Chương trình “ Đọc sách để thay đổi”. 

Sau 2 tuần phát động, cuộc thi “Book Review – cuốn sách tâm đắc” đã nhận được sự tham gia tích cực của các bạn học sinh với hơn 40 tác phẩm dự thi – các video giới thiệu sách đầy chất lượng. BTC đã trao giải cho 15 bài dự thi xuất sắc, bao gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba, 6 giải Khuyến khích, 1 giải Giọng thuyết trình truyền cảm nhất và 1 giải bài dự thi được yêu thích nhất. Bạn Lê Thị Khánh Huyền đến từ chi đoàn10 Hoá xuất sắc dành giải nhất. Đây là sân chơi thú vị cho đoàn viên thanh niên nhà trường, góp phần lan tỏa niềm đam mê đọc sách, kiến tạo nên một thế hệ trẻ không chỉ giỏi về kiến thức, thành thục về kĩ năng mà còn giàu có về tâm hồn, biết trân quý những giá trị vô giá của tri thức mà từng trang sách mang lại.

Thầy Phan Khắc Nghệ và cô Trương Thị Nhật Anh trao giải thưởng cho các cá nhân và tập thể xuất sắc trong cuộc thi “Book Review”

Xuyên suốt chương trình, CLB BoNE (tổ chức từ thiện và phát triển văn hóa đọc) cũng đã tổ chức các gian hàng trao đổi sách, nhằm mục đích luân chuyển các cuốn sách từ người này sang người khác để những giá trị tri thức trong cuốn sách được lưu giữ và lan tỏa. Hoạt động này đã được CLB phát động từ 2 tuần trước, người tham gia sau khi đã hoàn thành quy trình trao đổi sách ở thư viện BoNE sẽ đem phiếu đổi sách đến sự kiện để có thể lựa chọn những cuốn sách tương ứng với giá trị phiếu đổi sách mà mình nhận được. Hơn 500 cuốn sách cũ đã được trao đổi, thuộc nhiều thể loại. Song song với đó, CLB cũng đã có những hoạt động thú vị bên lề để thu hút các bạn trẻ đến tham gia, cùng hòa mình với sự kiện.

Các gian hàng trao đổi sách của CLB BoNE thu hút đông đảo các bạn học sinh
Nguyễn Tùng Quân – Chủ tịch CLB BoNE trao phần thưởng minigame

Cũng trong chiều ngày 20/4/203, tại nhà đa chức năng trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã diễn ra các Trận Bán Kết và Chung kết cuộc thi tranh biện được tổ chức và điều hành bởi CLB Zodiac. Với những màn lập luận sắc bén, lôi cuốn, các đội thi đã thể hiện được góc nhìn, ý kiến của mình xung quanh những kiến nghị liên quan đến việc đọc các cuốn sách nổi tiếng. Các màn tranh tài đầy hấp dẫn và kịch tính đã thu hút sự theo dõi của đông đảo học sinh toàn trường. Những lập luận logic, khoa học của các thí sinh và những lời nhận xét thấu đáo của quý ban giám khảo đều đã góp phần tạo nên thành công cho giải đấu lần này. Chiến thắng đã gọi tên đội Head, giải Nhì thuộc về đội The Lightning, còn giải ba, giải khuyến khích lần lượt thuộc về đội ASA và đội Cheese B. Giải Tranh biện viên xuất sắc nhất đã gọi tên bạn Hà Thuỷ Anh lớp 10 Địa.

Cuộc tranh tài căng thẳng giành giải Ba của đội ASA và Cheese B
Cô Thái Thanh Huyền – trưởng Ban giám khảo trao giải cho đội về Ba
Cuộc chung kết tranh biện của hai đội Head và The Lightning
BGK đưa ra lời nhận xét
Đại diện BCH Đoàn trường trao giải Nhất, Nhì cho các đội thi
Chương trình “Đọc sách để thay đổi” thu hút nhiều học sinh tham dự

Chương trình “ Đọc sách để thay đổi” đã để lại nhiều ý nghĩa, giá trị tốt đẹp. Đây không chỉ là hoạt động để học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh phát huy trí thông minh, khả năng phản biện và sức sáng tạo bền bỉ mà còn bồi dưỡng, rèn luyện thói quen đọc sách, phát huy truyền thống, văn hoá đọc của dân tộc Việt Nam.

Ban Truyền thông Đoàn trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

You may also like...