NHÓM VẬT LÍ TRƯỜNG CHUYÊN HÀ TĨNH TỔ CHỨC THÀNH CÔNG BUỔI SINH HOẠT CHUYÊN MÔN LIÊN TRƯỜNG

    Thực hiện thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT và hướng dẫn 1315/BGDĐT-GDTH của Bộ giáo dục đào tạo, chiều ngày 8 tháng 11 năm 2023 nhóm vật lí trường THPT chuyên Hà Tĩnh đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn liên trường: “Rút kinh nghiệm dạy học và trao đổi tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy học môn vật lí theo hướng phát triển phẩm chất năng lực”. Buổi sinh hoạt còn có sự tham dự của BGH trường THPT chuyên Hà Tĩnh và các thầy cô nhóm trưởng cùng đại diện các giáo viên chủ chốt dạy vật lí lớp 10, vật lí lớp 11 của các trường THPT lân cận trên địa bàn: Cẩm Bình, Lý Tự Trọng, Nguyễn Trung Thiên, Lê Quý Đôn, Thành Sen và Phan Đình Phùng.

Toàn thể khách mời, cán bộ, giáo viên tại buổi sinh hoạt chuyên môn tổ Vật lý

    Mở đầu buổi sinh hoạt chuyên môn, cô giáo Đặng Diệu Thuý thay mặt nhóm Vật lí thể hiện tiết dạy thể nghiệm “Dao động cưỡng bức và hiện tượng cộng hưởng”. Nội dung, phương pháp, kỹ thuật và dự án thể hiện trong tiết dạy là sản phẩm kết tinh của các buổi sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn theo hướng “nghiên cứu bài học” của nhóm Vật lí THPT Chuyên Hà Tĩnh. Nhờ sự chuẩn bị công phu, chu đáo kết hợp năng lực chuyên môn cao, cô giáo đã thể hiện được sự chủ động, linh hoạt hướng dẫn học sinh chiếm lĩnh kiến thức và hoàn thành dự án. Tiết dạy cũng cho thấy sự đổi mới về hình thức dự giờ, đó là giáo viên dự giờ không chỉ quan tâm giáo viên dạy gì mà còn quan sát tỉ mỉ xem học sinh đã học được gì, làm được gì. Đây cũng là lần đầu tiết dạy được ghi hình để biên tập thành video nhằm mục đích chia sẻ học liệu lên trang Giáo viên vật lí Hà Tĩnh.

Các thầy, cô giáo Tổ Vật lý trường THPT Chuyên Hà Tĩnh
Các hoạt động sôi nổi trong tiết dạy thể nghiệm

    Phần 2 của buổi sinh hoạt, các GV đã cùng thảo luận và góp ý giờ dạy dưới sự điều hành của thầy nhóm trưởng nhóm vật lí THPT Chuyên Hà Tĩnh – thầy Nguyễn Đình Đạt. Với những kiến thức mà các giáo viên học được từ các modul của chương trình 2018, việc góp ý giờ dạy cũng được đổi mới. Các trường khác nhau sử dụng các sách giáo khoa khác nhau nhưng thầy cô đã làm sáng tỏ được các yêu cầu cần đạt. Phương pháp dạy học, kỹ thuật dạy học, hình thức lên lớp và hình thức đánh giá đổi mới cũng được thầy cô thảo luận sôi nổi. Đa số giáo viên về dự giờ đều đánh giá cao chất lượng bài dạy và khẳng định học sinh hiểu bài, thể hiện tốt các kỹ năng, phẩm chất năng lực được bồi dưỡng. Đồng thời khẳng định nhất thiết phải sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học.

Thầy Nguyễn Đình Đạt và thầy Nguyễn Ngọc Hiếu điều hành phần thảo luận và góp ý giờ dạy

    Về dự và chỉ đạo buổi sinh hoạt chuyên môn, thầy Lê Phi Hùng thay mặt BGH trường THPT chuyên Hà Tĩnh ghi nhận sự chuẩn bị công phu của cả nhóm vật lí đồng thời biểu dương sự năng nổ, nhiệt tình của cô giáo Đặng Diệu Thuý. Đồng chí còn cho rằng nhóm lí trường THPT Chuyên Hà Tĩnh ngoài việc tập trung bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia thì cần tăng cường các hoạt động giao lưu học hỏi chuyên môn ở các đơn vị bạn cũng như lan toả rộng rãi những kiến thức mình có.

Thầy Lê Phi Hùng – Phó Hiệu trưởng nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng các giáo viên tham dự buổi sinh hoạt chuyên môn

    Buổi sinh hoạt chuyên môn Vật lí liên trường được thực hiện trong không khí hồ hởi phấn khởi, hướng đến kỉ niệm 41 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2023). Qua đó, các thầy cô giáo có thêm động lực để không ngừng học hỏi, nghiên cứu, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và bản lĩnh nghề nghiệp để đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao trong công tác đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo hiện nay./.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Hiếu – GV Vật lí trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

You may also like...