LỚP VĂN KHÓA 28

VĂN KHÓA 28 (VK28)

Dấu ấn của một lớp chuyên Văn

          1. Nỗ lực gắn kết

          VK28 là lớp chuyên Văn trong 10 khối chuyên của THPT Chuyên Hà Tĩnh. Lớp có 33 thành viên, 31nữ, 2 nam, gồm học sinh đến từ huyện miền núi Hương Sơn, miền biển Kỳ Anh, vùng phụ cận như Cẩm Xuyên, Thạch Hà và địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Điều mọi người thường e ngại ở lớp đông thành viên nữ là thiếu sự gắn kết. Thế nhưng, dễ nhận thấy ở lớp Văn – K28 là sự hòa đồng, gắn bó. Không phân biệt địa bàn thành phố hay ngoại huyện, 33 thành viên của lớp đã tạo nên sự gắn kết chặt chẽ. Mỗi thành viên có một cái tôi riêng nhưng biết tìm tiếng nói chung, vừa tôn trọng cá tính vừa biết dung hòa để tạo nên sức mạnh. Với phương châm nỗ lực gắn kết để đạt được mục tiêu, các em đã cùng nhau lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, tạo nên một môi trường học tập thân thiện và ấm áp. Nói về điều này, phó Bí thư Nguyễn Nhật Lam Nhi cho biết: “Ngay từ đầu lớp 10, VK28 đã có một cuốn nhật ký, mỗi trang là một tâm sự, một kỷ niệm để thấu hiểu, yêu thương và gắn kết hơn”.  Văn – K28 không chỉ gắn kết các thành viên trong tập thể mà còn hướng tới sự gắn kết sâu rộng hơn. Đó là sự gắn kết với Lý – K23 trong các hoạt động chung. Đó là sự gắn kết đặc biệt với C1K47 – chuyên Văn THPT Phan Bội Châu. Có duyên gặp gỡ và giao lưu trong một chuyến đi trải nghiệm đầu năm lớp 10, từ đó hai lớp chuyên thường xuyên kết nối, chia sẻ kinh nghiệm học tập.

          Một trong những yếu tố góp phần quan trọng làm nên sự gắn kết ấy chính  là hai nam sinh của 12Văn, Trần Vũ Lương (lớp trưởng) và Lê Thanh Hoàng (lớp phó phụ trách học tập). Cả lớp vẫn thường nói vui rằng: “ Đây là hai chàng trai vạn lớp Văn đều mơ ước”. Nếu như Vũ Lương nhiệt tình và năng động thì Thanh Hoàng điềm tĩnh và sâu sắc. Hai thành viên nam tạo nên sự cân bằng trong một tập thể lớp mà số lượng nữ áp đảo. Nhờ sự gắn kết, hòa nhập mà không hòa tan, VK28 đã góp vào một màu sắc riêng trong các khối chuyên của trường. Một lớp văn sâu mà không trầm, bản lĩnh mà vẫn dịu dàng, lãng mạn mà không yếu đuối.

          2. Phát triển toàn diện

          Gắn với mục tiêu phát triển toàn diện thân – tâm – trí của trường Chuyên, bên cạnh nhiệm vụ học tập, các em học sinh VK28 đều tích cực tham gia các hoạt động chung và có nhiều đóng góp cho các câu lạc bộ của trường. Đó là chủ tịch CLB News Team Hoàng Thảo Anh nhiệt huyết và trách nhiệm. Đó là trưởng ban truyền thông CLB Chạm Hà Thị Tùng Lâm năng nổ và sáng tạo. Đó là các thành viên chủ chốt trong CLB Âm nhạc Shine (Lê Thị Thái Bình, Nguyễn Nhật Lam Nhi…)

          Tôn chỉ của lớp là hoạt động bề nổi nhưng có chiều sâu, thể hiện bản sắc. Mỗi hoạt động của VK28 đều mang một màu sắc riêng, màu sắc chuyên Văn. Có thể nhận ra màu sắc ấy trong cuộc thi Trường Teen CHT 2019-2020, sân chơi tìm kiếm những tài năng tranh biện. Hai thành viên của Văn – K28 là Ngô Thảo Linh và Hoàng Thảo Anh đã giành ngôi Á quân. Các em không chỉ có vốn hiểu biết sâu rộng về các lĩnh vực đời sống mà còn thể hiện một lối lập luận vừa chặt chẽ, sắc sảo vừa mềm dẻo, linh hoạt của học sinh chuyên Văn. Màu sắc chuyên Văn còn được thể hiện trong các dịp hội diễn văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn của trường Chuyên. Không phải là màn nhảy đốt cháy sân khấu như khối chuyên Anh, Pháp, cũng không phải là lớp kịch hoành tráng như khối chuyên Sử – Địa, VK28 gây ấn tượng bởi những tiết mục văn nghệ nhẹ nhàng mà sâu lắng. Ở đó, có sự kết hợp của ca – kịch – múa, có sự hòa quyện giữa giọng hát ngọt ngào, điệu múa uyển chuyển và lối diễn xuất có hồn. Hoạt cảnh “Lá thư gửi Thầy” trong Hội diễn văn nghệ chào mừng ngày 20/11/2020 của 12Văn để lại ấn tượng sâu đậm là vì thế.

          Học văn trước hết là học cách làm người, cái gốc của văn lòng nhân ái. Ý thức được điều đó, 12Văn luôn dẫn đầu trong các đợt kêu gọi quyên góp, ủng hộ của Đoàn trường hướng về đồng bào lũ lụt hay học sinh nghèo vùng sâu vùng xa, học sinh khuyết tật. Không những thế, lớp còn tổ chức những hoạt động thiện nguyện tuy nhỏ bé nhưng có ý nghĩa sâu sắc. Tiêu biểu là hoạt động dịp tết Nguyên đán 2020, Văn – K28 liên minh cùng Lý – K23, tự tay gói và nấu 100 bánh chưng trao tặng cho các cụ ông, cụ bà tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh. Những chiếc bánh chưng tuy gói chưa thật vuông vắn nhưng chứa chan tình cảm của các em đã được trao tận tay các cụ, làm ấm lòng người trong cái rét cắt da cắt thịt những ngày cuối năm. Trò chuyện, lắng nghe và chia sẻ với các cụ tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh, các em học được nhiều bài học không có trong sách vở…

          3. Chinh phục đỉnh cao

          Áp lực thi cử khiến xu hướng học Văn hiện nay là “học để thi”, học thuộc lòng và sao chép, học kiến thức sách vở mà xa rời cuộc sống. Điều này đẫn đến sự máy móc trong tư duy, khuôn sáo trong thể hiện. Với khối Chuyên Văn của trường Chuyên Hà Tĩnh nói chung, VK28 nói riêng, học văn trước hết là phải trung thực với cảm xúc của chính mình, đọc nhiều, viết nhiều và không ngừng sáng tạo. Học văn không chỉ học từ sách vở mà học từ cuộc sống, rèn luyện tư duy phản biện và cách nhìn đa chiều. Học là đối thoại với thầy cô, bạn bè, không ngại trình bày những suy nghĩ của mình một cách thẳng thắn và đầy tinh thần trách nhiệm.

          Với phương châm ấy, trong suốt ba năm học, cả lớp thường có những buổi tranh luận về những đề tài gần gũi mà thiết thực trong cuộc sống như tình bạn, tình yêu, lựa chọn nghề nghiệp hay có nên công nhận điểm yếu của mình…Cả lớp có những buổi trao đổi về những cuốn sách hay. Cả lớp cùng nhau đi xem những bộ phim hot để rồi tập phê bình, nhận xét về phim. Đặc biệt, được sự thống nhất chủ trương từ Ban giám hiệu nhà trường, sự đồng hành của Hội Cha mẹ học sinh, tập thể lớp đã có những chuyến đi thực tế để tạo vốn sống đậm đà trong từng trang viết. Đó là chuyến đi về với quê hương của đại thi hào Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ để thêm yêu những trang Kiều, để hiểu hơn về thể loại hát nói; về với quê Bác làng Sen, ngồi trên đồi thông Nam Đàn lặng nghe gió hát. Đó là chuyến đi tìm hiểu vườn thú Diễn Lâm (Diễn Châu, Nghệ An) để thuyết trình về vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái. Đó là chuyến đi vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) tận mắt nhìn hòn Trống mái, tận mắt ngắm “Con cóc, con gà quê hương cũng góp cho Hạ long thành thắng cảnh”, để thấm thía “Đất nước bốn nghìn năm đi đâu ta cũng thấy/ Những cuộc đời đã hóa núi sông ta”…

                  Tập thể lớp 12 Văn trong một chuyến đi trải nghiệm

          Những trải nghiệm quí giá đó vừa tạo cảm hứng vừa tiếp thêm động lực để VK28 học tập và chinh phục đỉnh cao. Trong suốt ba năm học dưới mái trường THPT Chuyên Tỉnh, tập thể lớp đã ghi được những dấu ấn đáng tự hào. Trước hết phải kể đến thành tích học sinh giỏi Quốc gia. Năm học 2019 – 2020, em Trương Như Quỳnh giành giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ Văn. Trong lịch sử trường Chuyên đã có hai giải Nhất môn Ngữ Văn nhưng đây là lần đầu tiên một học sinh chuyên Văn đạt giải Nhất khi đang là học sinh lớp 11. Với thành tích này, Trương Như Quỳnh trở thành thành viên trẻ tuổi nhất của đoàn Hà Tĩnh tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III diễn ra tại Hà Nội vào trung tuần tháng 3/2020. Thành tích đạt học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 khi đang là học sinh lớp 11 còn phải kể đến em Lê Thanh Hoàng, Trần Tuyết Hạnh, Ngô Thảo Linh, Võ Bảo Chung. Đặc biệt, trong năm học này, lớp 12 Văn đã ghi dấu ấn về thành tích học sinh giỏi Quốc gia với ba giải Nhì môn Ngữ Văn (Lê Thị Phương Thảo, Trần Tùng Chi, Trần Vũ Lương), hai giải Ba môn Ngữ văn (Võ Bảo Chung, Nguyễn Lê Thục Quyên), một giải Nhì môn lịch sử (Lê Thanh Hoàng) và một giải ba môn Địa lý (Trần Tuyết Hạnh). Trong hai kì thi học sinh giỏi Tỉnh (lớp 11 không tổ chức thi do dịch Covid), VK28 đều có tỉ lệ đạt giải cao (gần 90%). Nổi bật trong số đó là hai gương mặt thủ khoa môn Văn: Nguyễn Thị Khánh Huyền (lớp 10) và Trần Quế Như (lớp 12). Những thành tích ấy của VK28 là sự tiếp nối bề dày truyền thống của học sinh trường Chuyên, tạo nên dấu ấn đặc biệt hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập trường.

                 Giáo viên chủ nhiệm và học sinh giỏi Quốc gia của Văn – K28

          4. Sống thật là mình

          Đó là lời của cô giáo Phan Huệ Chi, giáo viên giảng dạy môn Ngữ Văn đồng thời cũng là giáo viên chủ nhiệm của Văn – K28. Cô chia sẻ: “Học Văn là cách để các em nhận ra mình, sống thật với chính mình, theo đuổi đam mê và khát vọng… Không tự hào về riêng một thành viên nào, cô tự hào về tất cả các em!” Quả đúng vậy, với những dấu ấn sâu đậm mà lớp Văn – K28 đã ghi được, chúng ta có quyền tự hào về một lớp chuyên Văn đầy màu sắc. Chúng ta cùng hi vọng và chờ đợi những dấu ấn mới trong mùa thi tới của 12 Văn, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh!

You may also like...