CỰU HỌC SINH TIÊU BIỂU: VÕ PHƯƠNG KHÁNH TOÀN – TK16

VÕ PHƯƠNG KHÁNH TOÀN – CHUYÊN TOÁN KHÓA 16

.

            Thay đổi bản thân là điều rất khó, nhưng kiên trì thì sẽ thành công”. Đó là lời chia sẻ rất sâu sắc được đúc rút bằng sự trải nghiệm và sự khổ luyện để đến với thành công như ngày hôm nay của Võ Phương Khánh Toàn, cựu học sinh chuyên Toán khóa 16.

            Võ Phương Khánh Toàn hiện đang là trưởng phòng chiến lược của một tập đoàn thương mại điện tử tại New York. Trước đó, anh làm trong lĩnh vực tư vấn ở PwC New York, chiến lược phát triển ở Duolingo – công ty trong danh mục đầu tư của Google, ngân hàng đầu tư và đầu tư cổ phần ở Boston. Anh từng tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, và sau đó dành học bổng thạc sỹ tài chính ở Đại học Brandeis và gần đây là chương trình MBA của Đại học Chicago.

            Là một người con của một làng quê nhỏ bé nơi một tỉnh thành nhỏ bé nhưng nhờ thành tích học tập nổi bật nên năm 12 tuổi anh có cơ hội rời làng lên thành phố – nơi tiềm năng của anh được khơi gợi và phát triển.

           Đến bậc đại học, Khánh Toàn lựa chọn theo học mảng tài chính và chiến lược như một cơ duyên, anh chia sẻ: “Vào thời điểm lớp 12 chọn ngành cùng các bạn trong lớp để thi Đại học thì không có nhiều thông tin và định hướng, nên chỉ đi theo số đông. Nhưng lúc bắt đầu làm việc thì nhận thấy bản thân có thể tận dụng khả năng làm việc nhanh với dữ liệu và được sáng tạo trong cách xử lý các vấn đề liên quan đến chiến lược và tài chính của một công ty. Từ đấy mình trở nên gắn bó với nghề.”

           Lặn lội và va vấp ở xứ người trong nhiều năm, khó khăn và thách thức là những điều không thể tránh khỏi. Anh chia sẻ, đối với anh khó khăn đầu tiên là tìm việc, với hầu hết sinh viên quốc tế không tìm được việc ở Mỹ do rào cản ngôn ngữ, văn hóa, và thủ tục tài trợ visa khó khăn. Chưa dừng lại ở đó, xác suất tìm được việc thường sẽ cao nhất dành cho các bạn được qua Mỹ học từ sớm, và cũng bởi học các ngành nghề mà Mỹ vẫn thiếu nguồn cung trong nước như khoa học máy tính hay kỹ sư công nghệ. Nhưng trong thời điểm đó, anh qua Mỹ khi đã tốt nghiệp Đại học, chưa có kinh nghiệm đi làm, lại chỉ muốn làm những việc liên quan đến tài chính chiến lược, cộng thêm Tiếng Anh thì phát âm không tốt, mọi người thường đùa là “Tiếng Anh Hà Tĩnh”. Bởi thế với anh, tìm được việc làm và có tài trợ giấy tờ để ở lại Mỹ là điều vô cùng may mắn. Vượt qua được khó khăn trong tìm kiếm việc làm thì tiếp đó anh lại trăn trở về con đường thăng tiến và phát triển sự nghiệp ở siêu đô thị New York – nơi cạnh tranh và áp lực luôn thường trực. Ở trong cùng môi trường làm việc với đồng nghiệp đến từ mọi nơi trên thế giới anh hiểu rõ rằng để thành công năng lực chuyên môn không phải là tất cả.

           Bởi “ không có áp lực, không có kim cương”, nên trước mỗi rào cản mới, anh luôn vững vàng tiến bước nhờ tinh thần rất “Việt Nam” trong con người mình. Anh chia sẻ: “Thuận lợi lớn nhất vẫn là khả năng học hỏi nhanh và tính cần cù của người Việt Nam. Mỗi khi gặp khó khăn, tôi nghĩ nếu mình đã đi được từ làng ra phố, rồi Hà Nội, rồi Boston, rồi New York, thì có khó thêm 1 chút cũng không sao. Thêm vào đấy, khó khăn nào cũng không thể so được với các thế hệ trước còn thiếu ăn thiếu mặc.”

           Chia sẻ với chúng tôi về trải nghiệm nghề nghiệp của mình, anh nói: “Khi tôi làm chuyên viên tư vấn cao cấp ở PwC, có nhiều dự án lớn hàng triệu USD phải làm cùng một lúc từ New York với các văn phòng địa phương của tập đoàn ở hơn 40 nước khác nhau. Đấy là những lúc mình nhận ra vẫn còn nhiều khoảng cách giữa năng lực quản lý và chuyên môn, cũng như cơ sở hạ tầng của các thị trường khác nhau. Trải qua 8 năm từ lúc rời Việt Nam, tôi nhận thấy thị trường nước nhà giờ đây đã phát triển vượt bậc. Tuy vậy, vẫn mong mình tiếp tục giữ đà phát triển để sớm trở thành trung tâm kinh tế tài chính lớn của châu lục”.

           Khánh Toàn nhắc đến Trường Chuyên Hà Tĩnh bằng hai từ “ may mắn”. Anh cảm thấy may mắn khi được học tập bởi những thầy cô giỏi, bạn bè xuất sắc. Chính môi trường ấy là nơi khởi phát những ước mơ, thổi bùng tinh thần cố gắng phấn đấu trong anh. Anh hồi tưởng về những tháng năm học tập dưới mái trường Chuyên đầy ắp niềm vui. Đó là những lúc được đi chơi với các bạn cùng lớp, những lần đi hát cùng nhau, đi chúc Tết các thầy cô, đá bóng ở sân cỏ gần Ủy ban Tỉnh, đi biển, hay đơn giản chỉ là chia sẻ cho nhau những mẩu chuyện trong giờ ra chơi. Kỷ niệm càng đẹp đẽ càng khiến người ta nuối tiếc, anh chia sẻ, ai rồi cũng phải lớn, mọi người hầu hết ai cũng đã có con cái, lập gia đình, vẫn đang trong quá trình định hình sự nghiệp, nên ai cũng có những nỗi lo và áp lực riêng. Những kỷ niệm như vậy kể mãi cũng không hết nhưng anh tin rằng ai cũng trân trọng nó. Đặc biệt, anh thấy rằng các em học sinh những khóa sau ngày càng hoạt bát năng động, không chỉ trau dồi kiến thức trên lớp mà còn năng nổ với nhiều hoạt động ngoại khóa có chất lượng.

           Với những trải nghiệm vô giá có được từ thành phố nhỏ ra thành phố lớn, từ Việt Nam ra thế giới, anh Khánh Toàn nhắn nhủ với thế hệ trẻ rằng dù theo đuổi bất kỳ ngành nghề nào, và ở bất kỳ giai đoạn nào, ai cũng nên nghĩ đến việc luôn phải cố gắng năng động và làm mới bản thân. Ví dụ, nếu mình học chưa giỏi Tiếng Anh thì biết cách tự tìm tòi, tham khảo qua thầy cô hay Internet để tìm ra phương pháp học tập phù hợp và chiến lược tìm học bổng hiệu quả. Hay nếu nhận ra bản thân đam mê một nghề nào đó thì phải biết và làm quen được với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đấy để học hỏi từ họ… Quả thực: “ Thay đổi bản thân là điều rất khó, nhưng kiên trì thì sẽ thành công.”

~News Team~

You may also like...