CỰU HỌC SINH TIÊU BIỂU: LÊ NAM TRƯỜNG – TK13

LÊ NAM TRƯỜNG – CHUYÊN TOÁN KHÓA 13

.

           “Điều tôi ấn tượng nhất với Lê Nam Trường là sự thông minh, nhanh nhẹn, tài năng thiên bẩm và niềm đam mê lớn dành cho Toán học. Ngày đó Internet chưa phát triển như bây giờ nhưng Trường đã biết cách tìm kiếm được rất nhiều các tài liệu có giá trị từ các thầy cô, bạn bè trong cả nước. Khả năng học hỏi, thiết lập và tạo dựng các mối quan hệ xã hội giúp Trường sau này bước vào đời một cách vững vàng hơn”.

           “Kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi với Lê Nam Trường là lần đón bạn ấy được Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế (IMO 2006) trở về. Vì xe đón em từ sân bay chạy thẳng về Hà Tĩnh muộn nên các lãnh đạo Tỉnh và Sở và những người tham gia đón em tại UBND tỉnh phải chờ khá lâu. Thầy Giám đốc Sở khi đó nói “Chúng ta đã chờ tấm Huy chương Quốc tế này từ lâu lắm rồi nên chờ em Trường từ Hà Nội về đây có muộn một chút cũng không sao cả”.

           “Câu nói đó đã khẳng định khát khao, mong mỏi của giáo dục tỉnh nhà trong việc đưa Toán học Hà Tĩnh chinh phục đỉnh cao quốc tế. Chính em Trường và việc bồi dưỡng em đã đưa đến niềm tin cho chúng tôi để sau này Hà Tĩnh còn có các em như Võ Anh Đức, Nguyễn Thị Việt Hà, Phan Nhật Duy tiếp tục viết nên những trang vàng chói lọi và làm rạng danh cho lịch sử Toán học tỉnh nhà”.

           Đó là những chia sẻ của thầy giáo Lê Phi Hùng, Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hà Tĩnh và là thầy giáo chủ nhiệm kiêm giáo viên dạy Toán của anh Lê Nam Trường, học sinh chuyên Toán khóa 13. Hiện tại, anh Trường đang sinh sống ở CHLB Đức và làm việc tại ngân hàng Commerzbank.

Đoàn Việt Nam dự thi Olympic Toán Quốc tế năm 2006

           1. Theo đuổi đến cùng đam mê máy tính

           Lê Nam Trường yêu thích và đam mê máy tính từ nhỏ. Huy chương Bạc của IMO 2006 đến từ vùng đất học Hà Tĩnh được tuyển thẳng Đại học và anh đã lựa chọn khoa công nghệ thông tin trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Với thành tích học tập xuất sắc, hai năm sau anh du học tại Cộng hòa liên bang Đức. Mong muốn của anh là đi theo con đường nghiên cứu khoa học nhưng nhiều cơ duyên trong cuộc sống đã rẽ anh hướng sang con đường phát triển phần mềm ứng dụng. Và hiện tại anh đang là kiến trúc sư giải pháp phần mềm tại Commerzbank.

           Môi trường trong ngành IT rất năng động giúp anh có cơ hội được gặp gỡ nhiều người giỏi, anh được gặp nhiều bạn bè quốc tế và tìm hiểu về văn hoá của nước bạn. Anh Trường chia sẻ với chúng tôi: “Công nghệ thông tin là ngành thay đổi một cách chóng mặt từng ngày từng giờ nên tôi mất rất nhiều thời gian để cập nhật, nắm bắt để đưa đến những quyết định đúng đắn trong công việc”.

           Môi trường công nghệ giúp anh có rất nhiều trải nghiệm thú vị trong công việc. Nhưng được gặp gỡ các đồng nghiệp Việt Nam luôn là những trải nghiệm đáng nhớ nhất với anh: “Bất kể là ở nơi mình làm, hay là ở những cuộc hội nghị, gặp gỡ người cùng quê hương, được trao đổi về cuộc sống xa quê hương và những lần về thăm quê luôn rất để lại trong tôi một miền kí ức sâu đậm. Bởi lẽ “Ai cũng có một quê/ Ngày dại thơ để ở/ Khi khôn lớn để yêu/ Và đi xa để nhớ”. Anh bồi hồi kể lại.

           2. Tìm kiếm hạnh phúc trong công việc

           Nói chuyện với chúng tôi, anh Trường đã có những chia sẻ và định hướng cho các bạn trẻ đang là học sinh Chuyên Hà Tĩnh có ý định đi theo chuyên ngành công nghệ thông tin. Anh bật mí rằng: “Tôi xin không nói cụ thể về ngành IT mà nói chung về cách chọn ngành học và công việc sau khi ra trường. Cứ tính là mỗi người làm việc 8 tiếng 1 ngày (đối với các nhân viên, với những người tự mở công ty, số giờ làm việc của họ còn gấp bội).

           Công việc, đó là 1/3 cuộc sống của mình, các bạn hãy chọn việc mà mình thích, việc mà làm mình hứng thú, việc mà 8 tiếng trôi qua chỉ như mấy phút thôi. Quả thật “Nếu như tìm được một công việc bạn yêu thích, bạn sẽ không còn phải làm việc một ngày nào nữa”…Đừng chọn ngành học vì thị trường, vì mốt… Tất nhiên việc tự nhận định bản thân xem có phù hợp với ngành nghề, có đủ khả năng hay không cũng quan trọng, nhưng nhiệt huyết và đam mê là yếu tố số một”.

           Anh tâm đắc với câu nói của Steve Jobs, vị doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ, là cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple, là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính: “Cách duy nhất để hoàn toàn hài lòng là làm những gì bạn tin là vĩ đại. Và cách duy nhất để làm những việc vĩ đại là yêu thích những gì mình làm. Nếu bạn chưa tìm ra, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng dừng lại. Cũng như những chuyện của trái tim, bạn sẽ biết khi bạn tìm thấy”.

~News Team~

You may also like...