CỰU HỌC SINH TIÊU BIỂU: NGUYỄN THỊ HÀ GIANG – ANH K18

NGUYỄN THỊ HÀ GIANG – CHUYÊN ANH KHÓA 18

.

            “Nhiều người luôn hỏi mình tại sao một cô bé sinh ra ở một làng chài nhỏ lại ấp ủ giấc mơ lớn đến thế? Lý do đúng nhất có lẽ vì mình luôn nhìn cuộc sống này qua con mắt của trẻ thơ”. Đó là chia sẻ của cô gái Nguyễn Thị Hà Giang, cựu học sinh chuyên Anh khóa 18 về khát vọng vươn ra thế giới của mình. Bằng chính niềm khát khao ấy cùng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 2016, Hà Giang được 6 trường ĐH Mỹ gửi thư cấp học bổng và chị đã lựa chọn Pitzer College – trường đại học giáo dục khai phóng nổi tiếng với tỉ lệ chấp nhận chỉ 13%, một năm chỉ nhận vài sinh viên quốc tế để gắn bó với mức học bổng trị giá tới 64.000 USD/năm. Hiện tại, sau khi chinh phục thành công tấm bằng cử nhân ngành Kinh tế Toán của trường đại học Pitzer, Hà Giang trở về nước và đầu quân cho đại học Fulbright Việt Nam – dự án hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ với sứ mệnh đem lại một trường đại học đỉnh cao, tầm cỡ thế giới cho Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

            1. Hành trình chinh phục ước mơ vươn ra thế giới

            Sinh ra ở làng chài Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, từ lâu, Giang đã mơ ước được vươn xa và chính ước mơ ấy đã cho Giang tìm kiếm cho mình những cơ hội ra nước ngoài học tập. Sau khi không đậu học bổng UWC năm lớp 11, không nản chí mà đó như trở thành bước đệm giúp Hà Giang hoàn thiện bản thân hơn và đưa ra những quyết định đúng đắn khi đứng trước những ngã rẽ đầu đời. Con đường thứ nhất mà chị có thể đi là vừa nhập học trường Đại học Ngoại Thương vừa chuẩn bị cho kì thi SAT (kì thi chuẩn hóa của Mỹ) hoặc con đường thứ hai là từ chối cơ hội đó và toàn tâm toàn ý vào mục tiêu du học. Sau khi cân nhắc, chị đã chọn “gap year” và trái ngọt đã đến với chị khi được 6 trường ĐH Mỹ gửi thư cấp học bổng và Hà Giang đã lựa chọn Pitzer College.

            Trên đất Mỹ, Hà Giang được tiếp xúc với rất nhiều cơ hội quý báu, được đi đây đi đó mở mang tầm mắt và được học hỏi từ những học giả hàng đầu hay từ bạn bè khắp năm châu. Giang nhận thấy môi trường giáo dục ở Mỹ khác biệt hoàn toàn với Việt Nam, bởi vậy trong quá trình học chị đã cố gắng thay đổi tư duy học tập truyền thống của Việt Nam, thay vì thụ động nghe giảng thì chị làm quen việc phát biểu trước lớp và dần chuyển sang các lớp thảo luận nâng cao, nơi sinh viên tự đọc bài ở nhà, đến lớp để thảo luận và phản biện dưới sự dẫn dắt của giáo sư. Bên cạnh việc học, Giang tích cực tham gia hoạt động của câu lạc bộ Pitzer Model UN – mô phỏng Liên Hợp Quốc với cương vị là chủ tịch. Không chỉ vậy, cô gái Việt năng động được tín nhiệm bầu vị trí Chủ tịch Hội sinh viên quốc tế tại Đại học Pitzer.

            Với những thành tích đáng mơ ước về việc xin học bổng du học, chắc chắn sẽ có nhiều bạn trẻ muốn được học hỏi kinh nghiệm và chia sẻ về điều đó, Hà Giang cho rằng: “Chị tin “bí kíp” nằm ở chỗ các bạn hiểu học bổng là một khoản đầu tư xã hội đặt vào bạn nên bạn phải có ý thức và quyết tâm làm việc chăm chỉ để cống hiến cho xã hội, dùng tài năng và tâm huyết của mình để sẻ chia và giúp đỡ người khác, lúc ấy sẽ rất nhiều học bổng chào đón các em.”

            2. Cơ duyên đến với ngành giáo dục

            Hiện tại, Hà Giang là chuyên viên Phát Triển Chiến Lược thuộc Văn phòng Chủ tịch ĐH Fulbright. Mang trên mình trọng trách gây quỹ, đội ngũ của Hà Giang làm việc với các mạnh thường quân, lãnh đạo doanh nghiệp trong và ngoài trước, cùng các quỹ tài trợ quốc tế để xây trường, cấp học bổng và mang lại cơ hội cho sinh viên Việt Nam. Ngoài ra, Giang cũng phụ trách một số mảng phát triển chiến lược của trường như là khởi nghiệp xã hội, kết nối cộng đồng, với hy vọng đem lại những thay đổi tích cực cho xã hội Việt Nam.

            Mặc dù mẹ của Giang là một giáo viên, con đường đến với giáo dục của được Hà Giang lại khá bất ngờ, là do “nghề chọn người” hơn là dự tính. Sau 1 dịp gặp gỡ với giám đốc phát triển của ĐH Fulbright, Hà Giang bị thuyết phục bởi sứ mệnh và nhiệt huyết tại trường Fulbright, chị quyết định tạm dừng công việc ở Mỹ và trở về Việt Nam để cống hiến trong ngành giáo dục. Chị nhận thức rõ vai trò của ngành đối với xã hội, chính Giáo dục thay đổi cuộc đời của Hà Giang. Những năm tháng cấp 2, chị tự thấy mình là một học sinh bình thường, cũng như nhiều đứa trẻ khác thích chơi nhiều hơn học nhưng bởi mục tiêu đỗ vào trường Chuyên Hà Tĩnh nên đã miệt mài học tập và vô tình tìm thấy sự vui thích và sự đam mê với việc học. Niềm đam mê học ấy giúp Giang tiếp thu được nhiều kiến thức trên lớp cũng như những hoạt động ngoại khóa ở trường Chuyên và đạt học bổng đi Mỹ – nơi cho Giang nhiều cơ hội rèn luyện bản thân, tiếp xúc với nhiều nguồn kiến thức cùng những tháng ngày chu du thế giới mở mang tầm mắt. Tất cả những cơ hội mà Giang có được đều nhờ đến sự giáo dục và chính điều đó đã tạo nên tinh thần luôn muốn cống hiến, cố gắng đóng góp vào sự tiến bộ của giáo dục, đặc biệt để giúp các bạn trẻ ham học trên mảnh đất miền Trung nắng gió quê mình.

            Giáo dục chưa bao giờ là một ngành nghề đơn giản và Hà Giang cũng chia sẻ những khó khăn trong quá trình làm việc của mình. Chị nhận thấy rằng: “Hầu như ai cũng hiểu tầm quan trọng của giáo dục cho con em mình nhưng không hẳn đã hiểu đầu tư vào giáo dục phải dành cho tất cả mọi người. Một nền giáo dục tốt là một nền giáo dục công bằng, một xã hội phát triển mạnh mẽ nhất khi toàn dân được tiếp cận giáo dục chất lượng tốt, bất kể bạn giàu hay nghèo, bạn ở thành thị hay nông thôn.” Đứng trước khó khăn đó, bản thân Giang coi đây như một thử thách để chị và trường Fulbright lan toả được giá trị cộng đồng của giáo dục và hơn thế là để mỗi chúng ta chia sẻ trách nhiệm, được hạnh phúc và tự hào chung khi không chỉ con em của mình, mà cả thế hệ trẻ ngoài kia thành công trong học tập.

            3. Những năm tháng không thể nào quên cùng Chuyên Hà Tĩnh

            Nhớ về những kỉ niệm với Chuyên Hà Tĩnh, Hà Giang không thể nào quên ngày đông lạnh tháng 12/2014, chị cùng “những người cộng sự” được ban giám hiệu nhà trường cho phép chính thức thành lập câu lạc bộ tình nguyện Chạm. Chạm là di sản của những hoạt động thiện nguyện đã có từ lâu đời do học sinh trường Chuyên, được tổ chức và chịu trách nhiệm về tất cả mọi hoạt động, dự án tình nguyện của trường THPT Chuyên HT trên phạm vi tỉnh Hà Tĩnh. Bằng những tấm lòng và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Giang và các bạn thành lập CLB với mong muốn lan tỏa được những hành động nhỏ nhưng đầy ý nghĩa đến tất cả mọi người. Mới ngày nào đó mà đã gần 8 năm qua trôi qua kể từ ngày thành lập, mỗi khi Hà Giang theo dõi các hoạt động đều đặn của Chạm đều thực sự rất xúc động và tự hào về các những thế hệ sau của CLB.

            Hà Giang cũng nhắc đến Chuyên Hà Tĩnh bằng từ “biết ơn”. Thời gian học tập ở trường Chuyên, các thầy cô không chỉ truyền tải những kiến thức của mình đến với học sinh mà còn luôn tôn trọng và ủng hộ những kế hoạch học sinh lựa chọn. Có em sẽ thi đại học, có em lựa chọn thi học sinh giỏi quốc gia hay cũng có quyết tâm đi du học, mỗi người một ước mơ, mục đích và thầy cô luôn bên cạnh, tin tưởng và tạo điều kiện hết sức để học sinh đạt được ước mơ đó. Đó là điều quan trọng giúp học sinh vững bước trên con đường bước vào đời.

            Bao năm trôi qua, cô gái chuyên Anh ngày nào đã trở nên độc lập, mạnh mẽ bước trên con đường sự nghiệp mình đã lựa chọn. Chị Nguyễn Thị Hà Giang thực sự là một chân dung cựu học sinh tiêu biểu cho các thế hệ học sinh Chuyên Hà Tĩnh sau này ngưỡng mộ và học tập. Hà Giang vẫn còn rất trẻ và phía trước còn rất nhiều những cơ hội và thách thức, chúc chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn giữ được nhiệt huyết để tiếp tục thực hiện sứ mệnh giáo dục của mình.

~News Team~

You may also like...