CỰU HỌC SINH TIÊU BIỂU: TRẦN THỊ THÙY DƯƠNG – AK12

TRẦN THỊ THÙY DƯƠNG – CHUYÊN ANH KHÓA 12

.

         Michelle Trần – Đó là cái tên rất quen thuộc với cộng đồng Anh ngữ ở thành phố Hà Tĩnh nhiều năm nay. Xinh đẹp, thông minh, tài năng, nồng nhiệt, có tình yêu lớn với trẻ em và giáo dục… là những mĩ từ xứng đáng dùng để miêu tả chị- nhà đồng sáng lập, nhà điều hành của Trung tâm Anh ngữ quốc tế MSN tại TP Hà Tĩnh và E-Wow – Natural English for Kids tại TP Hồ Chí Minh. Ở chị hội tụ nhiều phẩm chất đáng ngưỡng mộ của một nhà khởi nghiệp, một doanh nhân trẻ trong lĩnh vực giáo dục. Có thể ít ai biết được, để có được những thành quả của hiện tại, chị đã phải nỗ lực học tập bền bỉ trong một chặng đường dài với không ít thử thách.

          Những năm 2008, 2009, tên của chị được nhắc đến nhiều trên các diễn đàn của các bạn học sinh chuyên Hà Tĩnh. Với hai lần đạt giải quốc gia môn Tiếng Anh, điểm IELTS là 7.5, khi đó là điểm số cao nhất của Hà Tĩnh, chị nhận được học bổng toàn phần của chính phủ du học tại trường Đại học Adelaide (trường ĐH lâu đời thứ 3 tại Úc, thuộc top 8 trường hàng đầu của Úc), chuyên ngành Kinh doanh quốc tế.

          Năm 2013,khi đang là sinh viên năm cuối,chị được chọn là một trong những đại diện trường tham dự Hội nghị các Lãnh đạo sinh viên lần thứ 4 của tổ chức Humanitarian Affairs (UNESCO) cùng với hơn 700 sinh viên đến từ 45 quốc gia khác nhau giao lưu học hỏi, thảo luận về các vấn đề xã hội với mục tiêu hướng đến các thay đổi tích cực và bền vững trong cộng đồng.

          Năm 2015, sau khi về nước một năm, chị tiếp tục giành học bổng bán phần bậc học Thạc sĩ tại ĐH Westminster và ĐH Bournemouth (Anh), quyết định theo học tại ĐH Bournemouth, chuyên ngành Quản trị Marketing. Chị cũng từng đạt giải 3 cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp do Trung tâm Sáng tạo và Khởi nghiệp ĐH Bournemouth tổ chức.

          Trở về nước sau hơn hai năm học thạc sĩ, chị nghĩ cần phải làm một điều gì đó để góp phần tạo dựng môi trường học tập tiếng Anh cho quê nhà. Chúng tôi may mắn được gặp và phỏng vấn chị, để được hiểu thêm về con đường mà chị đã lựa chọn.

          ? Chị có thể giới thiệu ngắn gọn về bản thân và công việc hiện tại của chị được không?

          Mình tên là Trần Thị Thuỳ Dương, cựu học sinh chuyên Anh khóa 12, hiện đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Mình là đồng sáng lập và điều hành của Trung tâm Anh ngữ quốc tế MSN tại thành phố Hà Tĩnh và E-Wow – Natural English for Kids tại thành phố Hồ Chí Minh.

          ? Thật ấn tượng đối với một người trẻ tuổi như vậy! Chị có thể chia sẻ cơ duyên nào đã đưa chị đến với lĩnh vực giáo dục này không?

          Mình có cơ duyên được làm việc trong những công ty khởi nghiệp ở nước ngoài cũng như ở Việt Nam. Người sếp đầu tiên của mình ở Úc là người đã truyền cảm hứng rất lớn để mình nuôi ước mơ khởi nghiệp. Mình lựa chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục vì mình tin rằng mọi thay đổi tích cực trong xã hội phải đến từ hành động, mà hành động thì bắt nguồn từ nhận thức, vì thế giáo dục là nền tảng cốt lõi. Những năm tháng sống và học tập ở nước ngoài đã thay đổi mình rất nhiều. Với mình thì lĩnh vực giáo dục đào tạo ngoại ngữ chỉ là một sự khởi đầu, vì nó là cánh cửa mở ra những cơ hội thay đổi cuộc đời.Mình tin rằng hành trình của bản thân với giáo dục sẽ còn nhiều hơn thế nữa.

          ? Chị có thể chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn trong công việc, hoặc những dự định sắp tới của mình?

          Khởi nghiệp chưa bao giờ là một điều dễ dàng, đặc biệt khi bạn là phụ nữ. Khi bắt đầu khởi nghiệp mình đã gặp rất nhiều sự ngăn cản, nghi ngại từ gia đình và họ hàng. Mình đã phải đấu tranh nội tâm rất nhiều để vượt lên trên những khó khăn về tinh thần đó. Tuy nhiên thì một cái thuận lợi và cũng là một may mắn đó là mình nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ học sinh và phụ huynh. Hơn nữa, mình còn có một đội ngũ những người đồng hành rất tâm huyết và yêu học sinh, đã cùng mình vượt qua nhiều thăng trầm trong công việc.

          Trung tâm Anh ngữ MSN hiện tại có hơn 250 học viên đang theo học. Khác với những trung tâm khác, MSN lựa chọn triển khai bản quyền chương trình tiếng Anh tự nhiên như tiếng mẹ đẻ GrapeSEED (chương trình học tiếng Anh tự nhiên toàn diện nhất trên thế giới hiện nay) cho đối tượng trẻ nhỏ, và với lứa học sinh cấp 2 trở lên, MSN cũng định hướng rõ ràng cho các bạn hướng tới đạt điểm cao trong kì thi lấy chứng chỉ quốc tế IELTS. MSN hiện đang được đông đảo phụ huynh đánh giá là đơn vị đào tạo tiếng Anh hàng đầu tại Hà Tĩnh.

          Tại TP.HCM, mình cũng vừa tham gia Tổ hợp giáo dục Wow House với vai trò là đồng sáng lập thương hiệu giáo dục E-Wow cung cấp các chương trình tiếng Anh tự nhiên cho trẻ 4-12 tuổi. Sắp tới E-Wow sẽ có mở các lớp tại Quận 7, Quận Tân Bình và Quận Bình Tân.

          ? Năm 2017, sự kiện TEDxYouth@NamHa lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Tĩnh, chị có thể nói thêm về vai trò của bản thân trong sự kiện ấy được không?

          TED là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh lan tỏa giá trị của những ý tưởng dưới dạng những bài nói chuyện ngắn thực hiện bởi diễn giả là những người lãnh đạo hàng đầu trên thế giới. TED có một niềm tin mãnh liệt vào quyền năng của những ý tưởng trong việc thay đổi thái độ, cuộc sống và thậm chí là cả thế giới. Trên sân khấu của TED đã có mặt những cá nhân xuất chúng như Bill Gates hay Sir Richard Branson.

          TEDx được tạo ra trên tinh thần sứ mệnh của TED, tạo cơ hội cho các cộng đồng, tổ chức, và cá nhân được có một trải nghiệm tương tự như TED nhưng được tổ chức tại địa phương.Bản thân mình là một người được truyền cảm hứng rất nhiều từ những bài nói chuyện của TED và TEDx, và luôn mong muốn tạo ra những sân chơi tinh thần giá trị cho Hà Tĩnh, vì thế vào năm 2017 mình đã mạnh dạn liên hệ tổ chức TED để xin được cấp phép tổ chức TEDx. Năm đó mình đã tổ chức thành công sự kiện TEDx đầu tiên tại Hà Tĩnh mang tên “Enlighten – TEDxYouth@NamHa”, với diễn giả là những người nổi tiếng, thành công và có sức ảnh hưởng. Đây là một sự kiện mang tính nền tảng rất quan trọng cho những sự kiện TEDx sau này được tiếp nối bởi các bạn trẻ tại Hà Tĩnh. Tham gia sự kiện TEDx cũng là một cơ hội rất lớn cho những bạn muốn trau dồi kinh nghiệm, làm đẹp hồ sơ để xin học bổng du học (và đó cũng là 1 phần lí do Dương đưa TEDx về vào thời gian đó – để giúp các bạn học sinh của mình có trải nghiệm quý báu trong lĩnh vực hoạt động vì cộng đồng).

          Sắp tới TEDxYouth@NamHa sẽ tiếp tục trở lại lần thứ 3, Dương cũng đang mong chờ xem những gì sẽ diễn ra ở sự kiện lần này. Xin chúc các em sẽ có một mùa TEDx thành công.

          ? Được biết bên cạnh lĩnh vực giáo dục, chị có tham gia hoạt động kinh doanh ở lĩnh vực khác? Điều này có ảnh hưởng như thế nào đến công việc của chị?

          Bên cạnh lĩnh vực giáo dục, mình cũng đang kinh doanh trong mảng chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp, với hệ thống MSF kinh doanh phân phối các sản phẩm từ thiên nhiên. Hệ thống phân phối của MSF trải dài khắp trong và ngoài nước và hiện có mặt tại Việt Nam, Đức, Nhật Bản, Úc, Canada với gần 50 đại lý và nhà phân phối lớn nhỏ. Sau gần 1,5 năm đi vào hoạt động, doanh thu của toàn hệ thống đã đạt hơn 7 tỉ đồng, với hàng nghìn khách hàng trong và ngoài nước, lan toả những sản phẩm chất lượng tới khách hàng và hỗ trợ tạo nguồn thu nhập ổn định cho các đại lý trong hệ thống.

          Nếu làm giáo dục mang lại cho mình niềm vui khi được giúp đỡ các bạn trẻ, thì làm kinh doanh mang lại cho tôi niềm vui khi được giúp đỡ “người lớn”. Giá trị lớn nhất mọi người nhận được không phải là tài chính mà là kiến thức, kỹ năng, trải nghiệm, và hơn hết là sự tự chủ, tự tin vào bản thân. Phần lớn các đại lý của MSF là phụ nữ, đã có gia đình và có con, đang mang trên mình rất nhiều áp lực của việc làm vợ, làm mẹ, và tôi nhìn thấy họ thay đổi rất nhiều theo hướng tích cực khi làm kinh doanh riêng. Để kinh doanh và tự làm chủ cần học tập rất nhiều,và kết quả là họ trở nên lạc quan, tự tin, nhạy bén, và quản trị cảm xúc tốt hơn. Đây là những kỹ năng hoàn toàn hữu ích cho cuộc sống của họ. Nên hỗ trợ cho mẹ tốt lên thì chắc chắn con họ cũng sẽ tốt lên, và ngược lại.

          ? Chị từng là cựu học sinh Trường Chuyên Hà Tĩnh, chị có thể đưa ra vài chia sẻ về môi trường giáo dục ở đây?

          Mình thực sự biết ơn những ngày tháng được học dưới mái trường CHT. Mình luôn nghĩ rằng cuộc sống của mình bây giờ sẽ rất khác nếu không có những ngày tháng đó. Nói về chất lượng học tập thì chúng ta ai cũng hiểu CHT quy tụ đội ngũ thầy cô giỏi, nên đó là một điều may mắn của chúng mình. Nhưng bên cạnh đó thì mình cũng rất tự hào là trường không chỉ chú trọng tới việc học tập mà còn rất cởi mở với các hoạt động ngoại khoá, tạo điều kiện cho học sinh được trải nghiệm và cọ xát. Các thầy cô ở trường đều hết sức tâm lý với học trò, vì thế giữa chúng mình và thầy cô gần như không có khoảng cách. Với học trò, các thầy cô còn là người bạn, người anh, người chị cho học sinh những lời khuyên hết sức quý báu về cuộc sống.

          ? Chị có thể kể lại một vài kỉ niệm sâu sắc nhất khi học dưới mái trường CHT không?

          Một kỉ niệm mà mình và các bạn trong lớp vẫn thường nhắc lại: đó là hồi lớp 10, lúc vừa vào trường, cô chủ nhiệm lớp mình lúc đó là cô Nguyễn Phi Lý, vốn rất năng động và có nhiều ý tưởng sáng tạo. Với sự hướng dẫn của cô, lần đầu tiên mình được biết đến thế nào là làm project, thế nào là làm việc nhóm. Hồi đó cô ra đề bài mỗi nhóm tự chọn một chủ đề, tự nghiên cứu khảo sát tìm hiểu sau đó sẽ thuyết trình trước cả lớp. Nhóm mình lựa chọn tìm hiểu về cuộc sống xa nhà của các bạn học sinh trong trường. Từ đó bắt đầu những chuỗi ngày họp nhóm lên kế hoạch, lên ý tưởng triển khai, và đặc biệt nhất là tụi mình đến trực tiếp khu phòng trọ của các bạn trong lớp. Lúc ấy mình đã rất xúc động khi thấy chỗ ở của các bạn, hiểu được cuộc sống vất vả của các bạn khi phải sống xa bố mẹ và nhận ra bản thân may mắn như thế nào. Nhờ những trải nghiệm đó mà tình cảm giữa mọi người trong lớp trở nên gắn bó và khăng khít hơn. Mặc dù toàn bộ các dự án của cả lớp đều vì một số lí do khách quan mà không hoàn thành được, nhưng nghĩ lại cũng rất biết ơn cô Nguyễn Phi Lý vì đã cho học trò tụi mình được trải nghiệm và hiểu hơn về nhau.

          ? Chị có thể chia sẻ và định hướng cho các bạn đang là học sinh CHT đang có ý định đi theo ngành nghề của chị?

          Với những ai muốn làm trong lĩnh vực giáo dục thì có lẽ lời khuyên của mình là hãy tự hỏi các bạn “làm giáo dục vì điều gì ?”. Nếu chỉ với mục đích tài chính và chỉ thích hời hợt thì nên nghĩ lại. Khởi nghiệp bình thường vốn đã khó, khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục còn có nhiều cái khó hơn nữa. Vì không có tình yêu, đam mê với nó sẽ không theo được lâu dài, gặp khó khăn hay áp lực là dễ bỏ cuộc ngay. Vậy nên với những bạn đang có ý định theo lĩnh vực này, hãy xác định xem mình có thực sự yêu nó hay không. Nếu chưa biết thì cũng có thể thử trải nghiệm và khi đã xác định được rồi mới nghĩ tới việc làm lâu dài.

          Xin cảm ơn cuộc trò chuyện của chị!

          Mười năm trôi qua, cô gái chuyên Anh ngày nào nay đã trở thành một người phụ nữ độc lập, mạnh mẽ, để bước tiếp những bước chắc chắn trên con đường sự nghiệp của mình. Như chị đã nói:“Lĩnh vực giáo dục đào tạo ngoại ngữ chỉ là một sự khởi đầu, vì nó là cánh cửa mở ra những cơ hội thay đổi cuộc đời, chị tin rằng hành trình của chị với giáo dục sẽ còn nhiều hơn thế nữa.”. Cô giáo Thái Thanh Huyền, giáo viên Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh chia sẻ: “Thùy Dương là cô gái có cốt cách thanh cao, tao nhã, luôn mong muốn được lan tỏa những giá trị sống tích cực đến với người khác. Xinh đẹp, đa tài và đang độc thân nên em ấy cũng có nhiều thời gian tận hưởng cuộc sống một cách thú vị và hoàn thiện bản thân mình. Tôi tin Thùy Dương đã lựa chọn đúng con đường của mình và dù làm bất cứ công việc gì đi nữa, chỉ cần bản thân thấy vui vẻ, đam mê, thì đó đã là con đường lí tưởng”.

          Chị Trần Thị Thùy Dương thực sự là một chân dung cựu học sinh tiêu biểu cho các thế hệ học sinh Chuyên Hà Tĩnh sau này ngưỡng mộ và học tập. Chúc chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và ngày càng thành công trên con đường mình đã lựa chọn.

You may also like...