CỰU HỌC SINH TIÊU BIỂU: NGUYỄN VĂN THẾ – T1K23

GIẢNG VIÊN TRẺ NGUYỄN VĂN THẾ – TOÁN 1 KHÓA 23

.

            “Cuộc sống là một chặng đua khốc liệt, hãy học khi còn có thể”. Đó được xem như câu nói làm “kim chỉ nam” mà anh Nguyễn Văn Thế, cựu chuyên Toán khóa 23 vô cùng tâm đắc. Từ bước khởi đầu trở thành học sinh của trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, đến nay anh đã trở thành giảng viên Khoa Toán – Cơ – Tin học và công tác tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội. Người thầy chân chất, mộc mạc với nụ cười tươi rói ấy đang không ngừng truyền lửa nhiệt huyết đến các học sinh, sinh viên và là tấm gương sáng cho các bạn trẻ học tập kinh nghiệm.

            Chào anh thầy giáo trẻ! Anh có thể chia sẻ lý do anh lựa chọn theo đuổi công việc này được không?

            Anh đến với nghề như một cái duyên. Sinh ra trong gia đình làm nông ở vùng quê, bố mẹ định hướng anh lựa chọn các trường An Ninh quân đội để đỡ đần việc trang trải học phí. Tuy nhiên, khi đến với Chuyên Hà Tĩnh, anh đã ươm mầm một niềm đam mê với khoa học và lựa chọn theo Khoa học Tự nhiên. Lắng nghe được mong muốn của anh, cả gia đình và thầy cô, bạn bè luôn ở bên cạnh ủng hộ anh – đó là một điều vô cùng may mắn và ý nghĩa.

            Nói về công việc, thực ra anh bén duyên với nghề nhà giáo trước tiên vì mục đích giúp đỡ gia đình. Anh đã làm gia sư từ hồi học 11, đến lớp 12 thì nhận hỗ trợ và giúp đỡ việc học cho con của các thầy cô. Nhờ đó mà anh dần cảm thấy hứng thú với việc dạy học. Ngoài ra, ở bậc đại học, anh còn tham gia nghiên cứu nhiều dự án khác nhau, mỗi lần là một trải nghiệm vui khó tả khi bản thân tìm tòi được những điều mới mẻ và có thể ứng dụng vào thực tiễn. Càng như vậy, anh càng thấy thì ra mình cũng có duyên với nghề này thật! (cười).

            Vâng, quả thật là có những cái duyên kỳ ngộ đầy đặc biệt! Khi trở thành nhà giáo, anh có nhận thấy những thuận lợi, khó khăn hay những trải nghiệm đáng nhớ nào không?

            Về mặt tốt, anh thấy môi trường làm việc hiện tại rất phù hợp với tính cách và bản chất con người của anh. Thật năng động khi được hòa mình với các bạn sinh viên, và cũng rất “cổ điển’ khi làm việc ở môi trường hàn lâm và có những điều mới mẻ khi làm nghiên cứu khoa học. Ở Đại học KHTN, trang thiết bị và con người nơi đây thật sự rất tuyệt vời để phục vụ cho công tác nghiên cứu và giảng dạy. Anh cũng được các thầy cô và đồng nghiệp giúp đỡ rất nhiều.

            Một kỷ niệm thú vị với anh trong những ngày đi dạy chắc là ngày đầu lên lớp thấy tên thằng bạn mình trong danh sách sinh viên của lớp. Vì một vài lý do mà nó chưa ra trường vì còn nợ môn Đại số tuyến tính, rui rủi thế nào cái lớp đầu tiên mình dạy lại có tên nó. Kiểu ra ngoài thì là bạn bè tao mày, xong lên lớp nó phải gọi mình bằng thầy nghe cũng buồn cười ghê!

            Còn về khó khăn lớn nhất trong công việc giảng dạy có lẽ là việc truyền tải được kiến thức và niềm đam mê đến các bạn sinh viên. Việc giảng dạy của anh chủ yếu tập trung vào các kiến thức nền tảng lý thuyết, đòi hỏi bản thân mình phải có một kiến thức chuyên môn đủ tốt. Nhiều môn có kiến thức trừu tượng cao, vì vậy việc thể hiện được kiến thức đó dưới góc độ trực quan là điều không dễ. Một khó khăn khác nữa là tìm được ý tưởng mới trong các dự án hay đề tài nghiên cứu. Khi nghiên cứu khoa học, tìm được lối thoát cho mình trong một vấn đề hóc búa là điều mà nhà khoa học nào cũng mong muốn thực hiện được. Công việc này đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và sáng tạo. Có những đề tài các thầy, các cô phải dành rất nhiều thời gian vào đó, có thể là một năm, hai năm, thậm chí cả cuộc đời để tìm trả lời cho một câu hỏi.

            Là người đứng trên bục giảng và cũng là cựu học sinh Chuyên, anh nhìn nhận về giáo dục nơi đây ra sao?

            Nói về Chuyên Hà Tĩnh, thật sự có rất nhiều thứ để nói. Nhưng có lẽ hai yếu tố chính mà anh muốn nhắc đến là CON NGƯỜI và MÔI TRƯỜNG.

            Điều đầu tiên chính là các thầy cô và bạn bè học sinh ở đây đều rất tuyệt vời. Bên cạnh chuyên môn dày dặn, cách thầy cô chia sẻ với học trò về kiến thức và cuộc sống cũng rất đặc biệt. Anh thấy thầy cô chính là một người bạn để mình có thể chia sẻ bất cứ thứ gì trong cuộc sống. Sự gần gũi, thân thiện của Chuyên đem lại cảm giác như một mái nhà thực sự cho những đứa phải học xa nhà và ở trọ hay ký túc xá như tụi anh.

            Công việc của anh hiện tại cũng một phần ảnh hưởng không nhỏ từ chính những con người đã giảng dạy anh học Chuyên. Còn về bạn bè, thì anh có những người bạn tuyệt vời, từ phương diện học tập đến ăn chơi nhảy múa, mọi người đều hết mình với nhau. Lớp anh có một câu nói khi ra trường mà có lẽ ai cũng cảm thấy đúng, đó là: “Được học T1K23 – CHT là một đặc ân”.

            Về môi trường, Chuyên là nơi để anh luôn dốc sức nỗ lực và hoàn thiện bản thân rất nhiều. Nơi đây là một tập thể những con người ưu tú, một môi trường tuyệt vời để học tập và rèn luyện. Bên cạnh xem nhau như những người thân thiết, mọi người còn cùng cạnh tranh nhau để cùng cố gắng, tiến bộ hơn.

            Nói về những năm tháng thanh xuân đẹp đẽ, chắc hẳn anh cũng có những kỷ niệm sâu sắc nhất khi học tập dưới mái trường Chuyên phải không?

            Kỷ niệm về chuyên Hà Tĩnh thì nhiều lắm, nhớ rất nhiều những lần cùng học tập và vui chơi với nhau. Ở khóa bọn anh, nếu ai đã từng lạc qua T1K23 vào những giờ ra chơi hoặc cuối giờ thì không khó để mọi người bắt gặp hình ảnh ai ai cũng đang chú ý nghe giảng hoặc chăm chú làm bài. Đấy! Giờ nhớ lại thì ấn tượng với việc đó thôi.

            Còn về cá nhân anh, kỷ niệm nhớ nhất chắc là những đêm trèo trường của kí túc xá ra ngoài đi chơi vào buổi tối muộn. Có một hôm chơi bóng nước, cả kí túc chơi vui vẻ thì mình bị ốm, mới ló ra ngoài cửa thì bị “ăn” ngay một quả bóng nước! Thế là một con người thuộc dạng phá như anh, nay lại ngoan ngoãn, hậm hực nằm trên giường và đi ngủ (cười).

            Thú vị quá! Anh có lời nhắn nhủ và định hướng nào cho các bạn đang là học sinh Chuyên Hà Tĩnh có ý định theo đuổi ngành nghề dạy học này không?

            Sẽ thật tuyệt nếu có thêm nhiều bạn trẻ dấn thân vào công việc này! Nghiên cứu khoa học là công việc rất thú vị với những bạn có niềm đam mê sáng tạo và mong muốn tìm tòi những điều mới. Nếu các bạn hứng thú với việc tìm hiểu, giải mã cho những câu hỏi ẩn sau các sự vật hiện tượng hay ứng dụng trong cuộc sống thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Với nền tảng kiến thức khi được học và khám phá tại Chuyên, anh nghĩ khi lên đại học thì đa số các bạn sẽ học tập tốt và có nhiều cơ hội để trải nghiệm, tích lũy thêm những hiểu biết mới mẻ.

            Tuy nhiên, các bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một hành trang gồm sự quyết tâm và chăm chỉ. Sáng tạo thôi là chưa đủ, anh hi vọng các bạn sẽ có những định hướng tốt cho bản thân mình.

            Xin cảm ơn cuộc trò chuyện và những chia sẻ chân thành của anh! Chúc anh giáo sẽ tiếp tục có những thành tựu mới trong hành trình giảng dạy và nghiên cứu của mình!

~ NEWSTEAM ~

You may also like...