LỚP CHUYÊN ANH 1 KHÓA 24

Những “kỳ tích” của lớp Chuyên Anh 1-Khóa 24

Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

.

          Thông minh, cá tính, năng động, sáng tạo, đó là đặc điểm nổi bật của lớp Anh 1 K24 (lớp Anh 1 khóa 24 chuyên Anh, tương ứng với khóa 28 của nhà trường). Mang trong mình bản sắc của một lớp Chuyên Anh, tập thể Anh 1 K24 đã tạo nên những dấu ấn thật đặc biệt. Trong môi trường học tập cởi mở, các em đã thể hiện hết năng lực của mình để rồi lập nên những “kì tích” rất đáng ngưỡng mộ.

          Chìa khoá dẫn lối thành công

          Một lớp học với 4 giải Nhì học sinh giỏi quốc gia; 1 giải Nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật toàn quốc; 100% đạt học sinh giỏi tỉnh (năm lớp 10), gần 100% đạt chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên; 3 em tìm kiếm được học bổng du học ở các trường đại học danh tiếng trên thế giới; nhiều em giữ vai trò nòng cốt trong các hoạt động bề nổi,… Đây là những thành tích rất đáng tự hào của tập thể Chuyên Anh 1 K24. Vậy, điều gì đã tạo nên thành công ở lớp học chỉ có 29 thành viên này?

          Có thể nói, tố chất thông minh, khả năng tự học, tự chủ, sáng tạo của mỗi cá nhân chính là chìa khoá dẫn tới thành công của các em.Với phương châm thầy cô là người dẫn đường, mở lối, các em tự tìm tòi, khai thác, khám phá và thể hiện năng lực của riêng mình. Sự hỗ trợ song hành cùng nhau cũng là một trong những lý do để tạo nên một tập thể Anh 1 thành công trong nhiều lĩnh vực. Để tạo nên những kết quả tuyệt vời ấy không thể không kể đến vai trò của cô giáo chủ nhiệm kiêm giáo viên dạy tiếng Anh Nguyễn Thị Thuỳ Dung. Cô luôn biết cách “truyền lửa”, tạo cảm hứng, niềm đam mê, sự hăng say trong học tập cho các em. Ngay từ khi vào lớp 10, cô và tập thể lớp đã thống nhất giao tiếp tiếng Anh 100% để phát huy năng lực ngoại ngữ tốt nhất. Nhờ đó, kỹ năng nói tiếng Anh của lớp ngày một nâng cao, đặc biệt là những em còn vấp phải sự hạn chế trong giao tiếp có cơ hội để cải thiện bản thân. Kế hoạch tìm kiếm học bổng để đi du học nước ngoài hay luyện thi lấy chứng chỉ IELTS cũng được cô định hướng sát sao và động viên thử sức. Vì thế, các em có thêm quyết tâm, nỗ lực để thực hiện ước mơ của mình và có em đã thành công ngay từ năm học đầu tiên.

          Thành quả ngọt ngào từ những cuộc thi

“Có công mài sắt có ngày nên kim”. Sự nỗ lực, cố gắng của các em đã mang về những thành quả rất đỗi ngọt ngào. Trước hết phải kể đến thành tích học sinh giỏi quốc gia. Năm học đầu tiên, bạn Nguyễn Thái Hằng đã xuất sắc dành giải Ba, đây là thành tích rất đáng ngưỡng mộ ở một học sinh mới chỉ học lớp 10, bởi đội tuyển quốc gia thường tuyển chọn học sinh lớp 11 và lớp 12. Thành tích ấy là bước đệm để các em tự tin và vững vàng hơn ở những năm tiếp theo. Để rồi, năm lớp 11, lớp ghi dấu ấn với 1 giải nhì, 2 giải ba và 1 giải khuyến khích và lên lớp 12 là 3 giải nhì và 1 giải ba. Với kết quả ấy, lớp Anh 1 K24 đã góp phần làm dày thêm bảng vàng thành tích của nhà trường, giúp Chuyên Hà Tĩnh trở thành một trong những trường tốp đầu của cả nước về thành tích học sinh giỏi quốc gia. Bên cạnh đó, kết quả học sinh giỏi tỉnh cũng rất đáng tự hào, với tỉ lệ đậu 100% trong năm học lớp 10 và 96,4% trong năm học lớp 12 (năm học lớp 11 do dịch covid 19 nên không tổ chức thi).

Với lợi thế của một lớp Chuyên Anh, các em đã phát huy tối đa năng lực ngoại ngữ của mình để chinh phục nhiều đỉnh cao, mở cách cửa bước vào tương lai. Trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh do Đoàn trường tổ chức, bạn Nguyễn Hoàng Dung đã xuất sắc dành giải Nhất, hai bạn Nguyễn Thị Mai Phương và Bùi Minh Thảo đồng giải Ba. Không dừng lại ở đó, xác định các chứng chỉ quốc tế ngày càng có vai trò quan trọng giúp học sinh có nhiều cơ hội xét tuyển vào các trường đại học và tìm kiếm học bổng du học ở nước ngoài nên các em đã tích cực ôn luyện, thử sức mình qua những cuộc thi. Kết quả, có 26 trên tổng số 29 bạn đạt kết quả IELTS từ 6.5 trở lên, trong đó có 1 bạn 8.5; 4 bạn 8.0; 13 bạn 7.5; 5 bạn 7.0 và 3 bạn 6.5.

          Trước nhu cầu hội nhập quốc tế, với khát vọng vươn mình ra thế giới để tiếp cận những nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, nhiều bạn đã quyết tâm tìm kiếm cơ hội đi du học ở nước ngoài. Thật ấn tượng khi ngay từ năm học lớp 10 đã có 1 bạn đạt học bổng toàn phần cấp 3 trường Liên kết Thế giới UWC, đó là bạn Nguyễn Thái Hằng (UWC Ấn Độ). Nối tiếp Nguyễn Thái Hằng, đầu năm lớp 12, bạn Nguyễn Thị Phương Thảo cũng dành học bổng toàn phần trường UWC Singapore; bạn Nguyễn Phương Thảo đạt học bổng mức cao nhất của ĐH Rotterdam School of Management, Erasmus University (Top 2 trường Đại học tốt nhất Châu Âu và Top 11 trường Đại học Kinh tế – Kinh doanh hàng đầu Thế giới). Không chỉ thành công ở những cuộc thi là thế mạnh của lớp Chuyên Anh, lớp Anh 1 K24 còn thử thách ở những cuộc thi mang tầm trí tuệ khác và kết quả cũng rất xuất sắc. Đó là giải Nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia của bạn Nguyễn Lê Việt Hà. Ngoài thành tích trên, Việt Hà còn là một lớp trưởng gương mẫu, năng nổ, tích cực trong các hoạt động ngoại khoá. Em đóng vai trò là chủ tịch Câu lạc bộ Chạm, trưởng ban tổ chức Prom và trưởng ban tổ chức K28.

          Ấn tượng với những hoạt động bề nổi

          Thực hiện mục tiêu hướng tới sự phát triển toàn diện, hài hoà giữa học tập và rèn luyện đạo đức, lối sống, phát triển các kỹ năng cho học sinh, các thành viên của Anh 1 K24 rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Điều đặc biệt ấn tượng ở lớp Chuyên Anh 1 K24 là không chỉ các thành viên của lớp đều tham gia các hoạt động chung của nhà trường mà nhiều em còn giữ vai trò chủ chốt ở các câu lạc bộ. Bên cạnh lớp trưởng Nguyễn Lê Việt Hà là bạn Nguyễn Phương Thảo, chủ tịch CLB Nhảy ILLUMINI, chủ tịch CLB Âm nhạc Shine; bạn Nguyễn Thái Hằng, cựu chủ tịch CLB Làm bánh Ngọt. Dành ưu tiên hàng đầu cho việc học tập, Phương Thảo và Thái Hằng vẫn biết cách cân đối thời gian cho những hoạt động ngoại khoá, bởi các em đều nhận thức được đây là con đường để bản thân trau dồi vốn sống, rèn luyện kỹ năng, giúp mở rộng cách cửa thực hiện ước mơ của mình. Năng lực tổ chức, vai trò của người đầu tàu còn được biết đến bởi bạn Phan Lê Tấn Minh, phó chủ tịch CLB Nhảy ILLUMINI, phó chủ tịch CLB Âm nhạc Shine, phó ban tổ chức English Concert do khối chuyên Anh tổ chức; bạn Nguyễn Trần Ngân Hà, phó chủ tịch CLB Làm bánh Ngọt; bạn Nguyễn Thị Phương Thảo, cựu trưởng ban điều hành Tổ chức hoạt động vì môi trường GRIN Hà Tĩnh,…

          Tài năng, bản lĩnh và sự sáng tạo của lớp Chuyên Anh1 K24 còn được thể hiện qua những hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi. Trong dịp Đoàn trường tổ chức cuộc thi văn nghệ và cắm trại chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3/ 2019, lớp đã đạt 2 giải Ba văn nghệ cấp trường và 1 giải Nhì hội trại. Đặc biệt, màu sắc của lớp Chuyên Anh in dấu ấn đậm nét qua chương trình hoà nhạc English Concert: Astray 2021. Mang thông điệp giàu ý nghĩa nhân văn về ước mơ và khát vọng, các em đã thực sự cháy hết mình với những điệu nhảy sôi động, những tiết mục khiêu vũ uyển chuyển, những vở kịch hấp dẫn, những màn trình diễn thời trang độc đáo, … Không phải là những nghệ sĩ chuyên nghiệp, nhưng với niềm đam mê và khả năng sáng tạo dồi dào, các em đã thực sự chinh phục người xem và để lại dư âm khó quên. Trong lĩnh vực thể thao, lớp cũng dành được những kết quả đáng khích lệ. Là một lớp xã hội, số lượng nữ chiếm phần lớn nhưng không vì thế mà phong trào thể thao của lớp bị hạn chế, trái lại các em vẫn biết cách khai thác, phát huy sức mạnh của từng cá nhân để mang về những giải thưởng giá trị. Cụ thể, năm lớp11, lớp đồng hạng Ba toàn trường giải bóng đá nam. Năm học cuối cấp, lớp xuất sắc giành giải Nhì bóng đá nam toàn trường và một giải cá nhân dành cho bạn Nguyễn Trường Sơn, thủ môn xuất sắc nhất,…

          Những “kì tích” mà lớp Anh 1 K24 đạt được thật đáng trân trọng, là phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực và cố gắng của các em, là món quà tri ân cho sự tâm huyết, tận tuỵ dạy dỗ của các thầy cô giáo. Chia sẻ về lớp học mà mình gắn bó và đồng hành trong suốt 3 năm, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thuỳ Dung bày tỏ: “Mỗi em đều có một thế mạnh riêng, điều quan trọng là phải biết cách khai thác thế mạnh của từng em và không để một cá nhân nào bỏ lại phía sau. Quan điểm vấp ngã ở đâu thì đứng lên tại đó, kiên trì với những mục tiêu đã đặt ra”. Có lẽ với phương châm “Không để một cá nhân nào bỏ lại phía sau” và “Kiên trì với những mục tiêu đã đặt ra”, tập thể Anh 1 K24 đã và đang cùng nhau tiến về phía trước. Hi vọng, với trí tuệ và bản lĩnh của mình, các em sẽ tiếp tục chinh phục thêm nhiều đỉnh cao trong một tương lai không xa.

Cô Nguyễn Oanh – Giáo viên Ngữ văn

You may also like...