SỰ TOÀN DIỆN CỦA MỘT TẬP THỂ CHUYÊN ANH

SỰ TOÀN DIỆN CỦA MỘT TẬP THỂ CHUYÊN ANH

.

          “Giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân” vừa là mục tiêu vừa là chiến lược hàng đầu của giáo dục trong bối cảnh mới, hội nhập quốc tế. Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh được ghi nhận là một trong những trường dẫn đầu cả nước về chất lượng bồi dưỡng HS giỏi và giáo dục toàn diện. Học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh không những thông minh, tự chủ, sáng tạo trong học tập mà trong tất cả các hoạt động. Nói về sự toàn diện của một tập thể thì không thể không nhắc đến lớp chuyên Anh 2 – khóa 28 của trường.

         Khát vọng vươn ra thế giới, trở thành những “công dân toàn cầu” đã không ngừng thôi thúc các em chủ động với bản thân mình, chủ động kiếm tìm cơ hội, trau dồi các kỹ năng, từng bước hoàn thiện mình. Bắt đầu hành trình tại trường THPT Chuyên Hà Tĩnh từ năm 2018, lớp chuyên Anh 2 đã ghi đậm dấu ấn là một tập thể xuất sắc về nhiều mặt: giỏi trong học tập, mạnh trong tất cả các hoạt động ngoại khóa.

Tập thể lớp chuyên Anh 2 – khóa 28 ngày khai giảng năm học 2020 – 2021

         Lớp chuyên Anh 2 – khóa 28 (năm nay là lớp 12 Anh 2) đã tạo ấn tượng đặc biệt trong  chương trình hoà nhạc English Concert: Astray (EC), với các vai trò chủ chốt như: Trưởng Ban tổ chức, Trưởng Ban truyền thông, Trưởng Ban hậu cần, nhân vật chính vở nhạc kịch… của English Concert: Astray 2021 đều là các thành viên của 12 Anh 2. Điểm sáng của EC 2021 là sự kết hợp nhịp nhàng của nhiều loại hình nghệ thuật, đọng lại nhiều dấu ấn và xúc cảm trong lòng khán giả với lối tạo hình ấn tượng, diễn xuất chuyên nghiệp, kịch bản công phu và trên hết là thông điệp giàu giá trị nhân văn về ước mơ và khát vọng. Đây là thành quả rõ nét của giáo dục toàn diện, bởi lẽ các em không chỉ được tiếp thu những kiến thức học thuật mà còn được thỏa sức với hoạt động nghệ thuật, phát triển đam mê âm nhạc, múa, hát, khiêu vũ…

         Với khát khao trải nghiệm và chia sẻ những yêu thương, 12 Anh 2 năm nay luôn là tập thể dẫn đầu trong các hoạt động thiện nguyện, phát triển văn hóa đọc, bồi dưỡng kỹ năng sống…. Trong hành trình suốt 3 năm qua, các em đã đồng hành cùng câu lạc bộ BoNE, quyên góp và trao tặng hơn 20.000 đầu sách cho các em HS cấp tiểu học và THCS có hoàn cảnh khó khăn trên khắp địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Tham gia câu lạc bộ Chạm, các em đã tích cực hoạt động thiện nguyện với nhiều ý nghĩa như tặng quần áo, đồ dùng học tập, trao quà tết, tổ chức Đêm hội trăng rằm… cho trẻ em ở làng trẻ mồ côi SOS Hà Tĩnh. Lớp chuyên Anh 2 – khóa 28 còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa khác như làm gia sư, hát ở các phòng trà… để gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn ở tất cả mọi vùng miền trong  toàn tỉnh. Các thành viên của 12 Anh 2 còn tham gia tích cực vào các giải đấu thể thao của trường, mang về 1 giải vàng bóng đá nữ, 1 giải bạc bóng đá nam (FC Xã hội). Những thành tích ấn tượng ấy, một lần nữa khẳng định sự toàn diện của 12 Anh 2 khi các em chú tâm đầu tư cả thể chất lẫn tinh thần.

          Không chỉ ghi dấu ấn bằng những thành công chung của tập thể, 12 Anh 2 còn có nhiều cá nhân tiêu biểu. Đây cũng là lớp học đặc biệt bởi trong một năm nhận được 2 bằng khen của TW Đoàn. Học giỏi, năng động, sáng tạo là những gì bạn bè, thầy cô miêu tả về Lê Linh Chi – một trong những Bí thư chi đoàn tiêu biểu toàn quốc năm 2021. Linh Chi được Trung ương Đoàn tặng bằng khen bởi những sáng tạo, đổi mới hiệu quả trong việc dẫn dắt chi đoàn. Chưa dừng lại ở đó, Linh Chi còn dành nhiều học bổng cao ở các trường đại học danh tiếng tại Australia như: Adelaide, Queensland, Swinburne… Em Nguyễn Trúc Quỳnh – Gương mặt tiêu biểu với danh hiệu “HS 3 tốt” cấp Trung ương Đoàn. Trúc Quỳnh là một học sinh toàn diện về học lực, đạo đức và thể thao. Em Lê Trần Long đạt danh hiệu học sinh giỏi Quốc gia trong 2 năm liên tiếp. Em Phạm Hải Phong, Nguyễn Thị Tú Nhi, Nguyễn Thị Tú Uyên, Nguyễn Thị Thanh Huyền,… là những hạt giống đỏ tiêu biểu. Các em không chỉ học giỏi, giàu lòng yêu thương, mà còn năng động, sáng tạo ở tất cả các lĩnh vực. Những thành tích nổi bật của 12 Anh 2 góp phần làm dày thêm truyền thống của học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

          Sự toàn diện của tập thể Anh 2 – khóa 28 được cấu thành từ nhiều yếu tố. Trước hết, mỗi thành viên 12 Anh 2 có sẵn trong mình những tiềm năng, sự nhiệt thành và lòng đam mê. Những tố chất ấy đã được tỏa sáng nhờ sự tận tâm của cô giáo chủ nhiệm Võ Thị Việt Anh. Cô không đơn thuần là nhà giáo truyền đạt kiến thức mà còn là người truyền cảm hứng, thổi bùng lý tưởng, khơi dậy năng lực tiềm tàng trong mỗi học sinh. Mỗi thành viên 12 Anh 2 luôn có sự đồng hành hết mình của những bậc phụ huynh trên chặng đường phát triển năng lực và theo đuổi ước mơ của mình. Môi trường cởi mở và năng động tại trường THPT Chuyên Hà Tĩnh cũng là yếu tố quan trọng tạo nên sự toàn diện của tập thể 12 Anh 2. Nhà trường luôn khuyến khích HS thỏa sức sáng tạo và trải nghiệm trên đa dạng lĩnh vực các em mong muốn. Các em nhận được sự hỗ trợ hết mình từ Hội đồng sư phạm nhà trường, từ định hướng ý tưởng cho đến triển khai ý tưởng. Vậy nên, suy cho cùng, giáo dục toàn diện xuất phát từ cách nhìn toàn diện, phương pháp đổi mới toàn diện nhằm “phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân”./.

                                                                                          Nguyễn Thị Hòa – Giáo viên tổ Ngữ văn

You may also like...