Tự hào về thành tích của lớp 12 Anh 1 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh tròn 30 năm. Ba thập kỉ ấy, với khát vọng vươn ra biển lớn, những thế hệ học sinh trường Chuyên Hà Tĩnh nói chung, khối chuyên Anh nói riêng đã từng bước chinh phục đỉnh cao. Vinh quang ở sau sự nỗ lực, quyết tâm; thành quả ở sau sự kiên trì, bền bỉ. Những gì mà các em làm được đã góp phần khẳng định thương hiệu trường Chuyên  Hà Tĩnh. Trong những thành tích rực rỡ chào mừng kỉ niệm 30 năm thành lập trường, chúng ta không thể không nhắc đến đóng góp của lớp 12A1K25.

Tập thể 12 Anh1 gồm 24 thành viên, 7 nam, 17 nữ do thầy giáo Trần Văn Trung chủ nhiệm. Thầy cho biết: Các em đều rất tự tin vào chính mình, tích cực, năng động khi tham gia các hoạt động ngoại khóa. Các em cũng thể hiện được nhiều thế mạnh của bản thân, đặc biệt là khả năng tự học, tự nghiên cứu và sáng tạo. Nhiều em đã có thể xác lập mục tiêu, làm chủ quy trình học tập của mình và đạt được những kết quả xuất sắc.

Tự tin là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công. Với phương châm “Yes, I can”,  ngay từ hai năm đầu cấp, tập thể lớp A1K25 đã đạt được thành tích toàn diện, từ hoạt động ngoại khóa đên học tập. Đó là tham gia vào các hoạt động ngoại khóa để phát triển kĩ năng cho bản thân. Đó là việc sáng lập CLB gia sư thiện nguyện “Unlock-Teaching for Charity” mở cánh cửa ước mơ, đem đến cơ hội học hỏi cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được học tập và hòa nhập với cộng đồng, gây dựng quỹ từ thiện để trao cho học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn Hà Tĩnh. Nhờ đó, các em không chỉ trưởng thành hơn mà còn có những đóng góp tích cực cho cộng đồng. Những hoạt động phong trào không làm các em xa rời mục tiêu đã xác lập. Kết quả xuất sắc trong học tập chính là câu trả lời cho sự quyết tâm cao độ và nỗ lực không mệt mỏi của các em. Về thành tích HSG Quốc gia, lớp A1K25 tự hào có em Phạm Thị Khánh Linh hai năm liền (lớp 10, lớp 11) đạt giải Nhì HSG Quốc gia lớp 12 và em Trần Linh Giang cũng hai năm liền (lớp 10, lớp 11) đạt HSG Quốc gia lớp 12 (giải Ba năm lớp 10 và giải Nhì năm lớp 11); em Phan Nguyễn Hà Linh và em Lê Khánh Linh đạt giải Ba HSG Quốc giA (năm lớp 11). Năm học này, lớp tiếp tục có 4 em tham gia đội tuyển dự thi HSG Quốc gia (Trần Linh Giang, Hoàng Anh Quân, Phan Nguyễn Hà Linh,  Lê Khánh Linh).

Đại diện Ban Giám hiệu, Hội Cha mẹ học sinh, GVCN và tập thể A1K25
trong một trải nghiệm tại Đài truyền hình Việt Nam

Ý thức được Tiếng Anh là cánh cửa mở ra thế giới, chứng chỉ tiếng Anh là tấm giấy thông hành để tiếp cận các chương trình du học, tìm kiếm học bổng tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, có cơ hội trở thành công dân toàn cầu, ngay từ khi bước vào cổng trường chuyên, các em đã ấp ủ khát vọng chinh phục IELTS. Mặc dù sống tại tỉnh lẻ, mọi điều kiện ôn luyện chưa thuận lợi, tình hình dịch bệnh căng thẳng nhưng các em không ngừng nỗ lực tìm đường và kiên nhẫn vượt qua khó khăn, thử thách. Ngay từ năm lớp 11, các em đã lần lượt nhận được những quả ngọt: 6 em đạt IELTS 8.0, 9 em đạt IELTS 7.5 và 2 em đạt IELTS 7.0. Đến thời điểm này có 10/24 em đạt IELTS 8.0 trở lên: 9 em đạt IELTS 8.0 (em Phan Thị Minh Thảo, em Nguyễn Quỳnh Trang A, em Hoàng Anh Quân, em Võ Thị Linh Chi, em Nguyễn Thị Yến Như và em Nguyễn Trần Nghĩa, em Lê Khánh Linh, Phạm Thị Khánh Linh, Nguyễn Huyền Nhi, Trần Linh Giang).  Đặc biệt trong số đó phải kể đến em Trần Linh Giang đạt IELTS 8.5. Chỉ trong 4 tháng ôn luyện, trong lần thi đầu tiên, Linh Giang đã giành được kết quả vượt trội (Nghe: 9, Đọc: 9, Nói: 8 và Viết: 7,5). Các kĩ năng của em tương đối đồng đều trong đó có hai kĩ năng điểm tuyệt đối 9/9. Đây chính là kết quả mĩ mãn cho sự nỗ lực không ngừng của một cô gái nhỏ bé nhưng nội lực mạnh mẽ. Linh Giang còn có năng khiếu vẽ tranh và là chủ tịch của Câu lạc bộ vẽ Daisy-CHT Art Club tại trường Chuyên.

Ban Giám hiệu, Đại diện HPH và GVCN lớp A1K25
chúc mừng các em đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS

Mỗi người có thể tự tìm cho mình một phương pháp học ngoại ngữ phù hợp và hiệu quả. Bí quyết và chiến thuật học Tiếng Anh của các em không nằm ngoài việc xây dựng mục tiêu cùng với một thái độ chủ động tìm tòi, học hỏi. Giáo viên là người hướng đạo, học sinh tự chủ trong quá trình học tập. Thường xuyên nghe đài tiếng Anh như BBC, CNN, PBS, đọc báo The Economist, The Guardian, xem phim bằng tiếng Anh… chính là cách các em làm giàu vốn từ vựng, trau dồi cách diễn đạt cũng như chắp thêm khát vọng khám phá những miền đất lạ. Có thể nói, đam mê là chìa khóa dẫn đến thành công.

Như những bông hoa trong một vườn hoa đa sắc, 10 gương mặt trên của lớp 12Anh1 là minh chứng học IELTS không khó như tưởng tượng, chỉ cần có mục tiêu, có nỗ lực, không gì là không thể. Các em thực sự là những gương mặt truyền cảm hứng mãnh liệt cho phong trào học tiếng Anh của trường Chuyên Hà Tĩnh.

Quả thật, “Học vấn có chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại rất ngọt ngào”. Thành tích hôm nay đã giúp các em tự tin hơn trong việc xin học bổng du học, xét tuyển vào những trường đại học danh giá, tiếp thêm năng lượng trong hành trình chinh phục những đỉnh cao mới và hiện thực hóa giấc mơ của mình. 

Cô Trương Thanh – Giáo viên Ngữ Văn

You may also like...