THÀNH CÔNG TỪ CHƯƠNG TRÌNH “PHIÊN TOÀ GIẢ ĐỊNH” – PHỐI HỢP TỔ CHỨC BỞI TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ TĨNH VÀ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Hưởng ứng “Ngày pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” (9/11/1946- 9/11/2023), sáng ngày 13/11/2023, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh và Toà án nhân dân Tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức chương trình “Phiên tòa giả định” xét xử về tội cố ý gây thương tích nhằm tuyên truyền Pháp luật về phòng chống bạo lực học đường cho đoàn viên thanh niên, học sinh nhà trường.

Toàn cảnh “Phiên tòa giả định” xét xử về tội cố ý gây thương tích được tổ chức tại trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Chương trình có sự tham dự của NGƯT Nguyễn Công Hoàn – Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô giáo trong BGH nhà trường, các giáo viên bộ môn Giáo dục kinh tế và pháp luật, Ban Tư vấn tâm lý học đường, giáo viên chủ nhiệm và hơn 1100 đoàn viên thanh niên, học sinh của trường trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Về phía đơn vị phối hợp có đồng chí Nguyễn Huyền Trang, Phó Bí thư Chi đoàn cùng đ/c Nguyễn Thái Thành – đoàn viên Chi đoàn Toà án nhân dân Tỉnh Hà Tĩnh.

Trong phần đầu của chương trình, Toà Án nhân dân tỉnh – đơn vị phối hợp tổ chức đã trao tặng bó hoa tươi thắm đến tập thể Hội đồng sư phạm Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh nhân dịp kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2023).

Chi đoàn Toà án tỉnh trao tặng bó hoa tươi thắm đến tập thể Hội đồng sư phạm Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Mở đầu cho “Phiên tòa giả định” là tình huống vi phạm Luật Hình sự – Đánh người gây thương tích, dưới sự tham gia diễn xuất của các đoàn viên thanh niên các chi đoàn 11V, 11L, 11A2 và 10A1 của trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Đây cũng là một tình huống liên quan đến vấn nạn bạo lực học đường – một vấn đề chưa bao giờ hết nóng và cần đẩy lùi, ngăn chặn trong môi trường học đường hiện nay. Từ tình huống được đặt ra, các đồng chí đoàn viên Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và các đoàn viên thanh niên học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã phối hợp thực hiện một “Phiên tòa giả định” hết sức chuyên nghiệp và hấp dẫn với nhiều giá trị. Thông qua “Phiên tòa giả định”, BTC mong muốn gửi tới các bạn học sinh thông điệp hết sức ý nghĩa: “Hãy luôn tuân thủ pháp luật vì văn hóa, hạnh phúc của bản thân, xã hội và vì một môi trường học đường không có bạo lực”.

Một số hình ảnh nổi bật trong “Phiên tòa giả định”

Từ hoạt động đóng tiểu phẩm của tình huống giả định, đến các vai trong Hội đồng xét xử, luật sư, công an, kiểm sát viên, bị cáo, bị hại,… trong phiên tòa giả định, các bạn đoàn viên thanh niên có được nhiều bài học về kiến thức pháp luật phục vụ cho cuộc sống. Ví dụ như, đã uống rượu bia thì không nên lái xe, nếu vi phạm sẽ để lại hậu quả nặng nề; đánh người gây thương tích phải chịu mức án như thế nào; luật quy định về quyền được pháp luật bảo vệ tính mạng và sức khỏe con người ra sao. Ngoài kiến thức pháp luật, học sinh còn được biết về những kĩ năng mềm trong cuộc sống như cách giải quyết mâu thuẫn trong quan hệ bạn bè; cách kiểm soát cảm xúc nóng giận để tránh gây ra hậu quả khôn lường; kĩ năng trình bày thuyết phục trước đám đông; kĩ năng giao tiếp để đạt mục tiêu,…

Cô Nguyễn Thị Thùy Trang đặt câu hỏi cho các học sinh trong toàn trường

Sau khi phiên tòa kết thúc, cô giáo Nguyễn Thị Thùy Trang – bộ môn Giáo dục kinh tế và pháp luật đã có một số câu hỏi giao lưu ngắn, giúp các bạn đoàn viên thanh niên học sinh có thêm nhiều hiểu biết về vai trò của pháp luật đối với đời sống mỗi người; cách thức để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Qua đó, giáo dục ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; ý thức thượng tôn pháp luật.

Thầy Phan Khắc Nghệ phát biểu một số ý kiến trong chương trình

 Khép lại chương trình, đại diện cho BGH nhà trường, thầy giáo Phan Khắc Nghệ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã có một số ý kiến phát biểu, đánh giá lại thành công của “Phiên tòa giả định” và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấp hành pháp luật cũng như giữ gìn một môi trường học tập lành mạnh cho ĐVTN, học sinh.

Các giáo viên bộ môn Giáo dục kinh tế và pháp luật, đại diện Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh và học sinh chụp ảnh lưu niệm sau Phiên tòa

Chương trình “Phiên tòa giả định” cho đoàn viên thanh niên trường THPT Chuyên Hà Tĩnh thành công tốt đẹp và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo quý phụ huynh, quan khách, thầy cô giáo và học sinh trong nhà trường. Có thể thấy rằng, giáo dục ý thức và xây dựng, rèn luyện văn hóa pháp luật là hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc với mỗi học sinh nhằm trang bị cho các em những phương tiện để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình. Đồng thời, giúp các em tránh được những vi phạm không đáng có vì thiếu hiểu biết pháp luật. Đó là động lực mạnh mẽ để hoạt động chào mừng ngày pháp luật hàng năm của trường THPT Chuyên Hà Tĩnh được diễn ra thường xuyên và tiếp tục lan tỏa ý thức thượng tôn pháp luật đến với đông đảo cộng đồng xã hội.

Ban Truyền thông Đoàn trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

You may also like...