THỦ KHOA TUYỂN SINH 2021 – 2022

CÁC THỦ KHOA KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10

TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ TĨNH

Năm học 2021 – 2022

————————————-

THỦ KHOA CHUYÊN TOÁN:

Nam sinh phố núi Hương Sơn thủ khoa đầu vào môn Toán Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

            (Baohatinh.vn) – Lần đầu tiên ngôi trường huyện miền núi Hương Sơn có học sinh đỗ thủ khoa đầu vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

            Thủ khoa đầu vào môn Toán – Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã thuộc về em Phạm Đình Minh Đức, học sinh 9A5, Trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện (Hương Sơn) với điểm số 54,5 (trong đó Toán 10; Anh 9,25; Văn 8,25 và môn chuyên Toán 9 nhân hệ số 3).

Những ngày cuối tuần, chị của Đức thường tranh thủ thời gian hỗ trợ em trong những bài tập khó.

            Thầy Nguyễn Đức Dân – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đây là lần đầu tiên trường chúng tôi có học sinh thủ khoa đầu vào trường chuyên. Kết quả này là niềm tự hào, là động lực khích lệ tập thể cán bộ, giáo viên trong quá trình phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, nâng cao chất lượng mũi nhọn. Đức cũng là tấm gương để các thế hệ học sinh của trường phấn đấu”.

            Minh Đức sinh và lớn lên ở thị trấn Phố Châu, bố mẹ là giáo viên nên từ nhỏ việc học của 2 chị em Đức đã sớm được đầu tư, chăm sóc. Bộc lộ thiên hướng về môn Toán từ sớm, nhưng đến lớp 5 Minh Đức mới bước đầu khẳng định mình bằng chiếc Huy chương Bạc khi em tham gia cuộc thi tìm kiếm tài năng toán học trẻ toàn quốc.

Khi học lớp 5, Minh Đức từng giành Huy chương Bạc tại cuộc thi tìm kiếm tài năng toán học trẻ toàn quốc.

            Anh Phạm Đình Tính, bố Minh Đức cho biết: “Từ thành tích của con, năm lên lớp 6, gia đình chúng tôi đã định hướng, động viên cháu cố gắng học tập để thi vào trường chuyên. Điều thuận lợi của Đức là cháu có chị gái học trên 1 lớp cũng yêu thích môn Toán và nằm trong tốp 10 học sinh có điểm đầu vào cao ở lớp Toán 1 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học trước. Chị thường xuyên chia sẻ cho em những bài toán hay, cách giải mới”.

Thầy Nguyễn Duy Hưng là người đã truyền cảm hứng học Toán cho Đức (Ảnh: Thầy và trò được vinh danh tại lễ biểu dương học sinh giỏi năm học 2020-2021 của huyện Hương Sơn)

            Sự giúp đỡ của các giáo viên bộ môn Toán ở Trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện, đặc biệt là sự tiếp sức, khơi nguồn cảm hứng say mê toán học của thầy Nguyễn Duy Hưng đã giúp Minh Đức nâng tầm kiến thức về bộ môn này. “Trong từng bài tập, thầy thường yêu cầu học sinh phải đào sâu suy nghĩ, tìm nhiều cách giải khác nhau cho 1 bài toán để chúng em có thể phát huy sức sáng tạo, tư duy. Mỗi lần tìm được cách giải mới cho những bài tập khó, nhận được sự động viên, khen ngợi của thầy, em cảm thấy cố gắng của mình thật xứng đáng và càng yêu thích môn học hơn”- Minh Đức cho biết.

            Ngoài giờ giảng của thầy, em dành phần lớn thời gian để học Toán, làm các dạng bài tập nâng cao. Kết quả thủ khoa môn toán trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, giải nhất học sinh giỏi tỉnh lớp 9 môn Toán đã giúp em thêm tự tin trước kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên.

            Đồng hành trong những ngày chạy nước rút để ôn tập kiến thức môn Văn, em còn được sự quan tâm giúp đỡ tận tình của cô giáo Trịnh Nga – giáo viên bộ môn. Ngoài những giờ dạy ở lớp, cô thường tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để dạy kèm cho em, hệ thống kiến thức, bù đắp cho em những phần còn thiếu hụt. Điểm Văn 8,25 khiến em khá bất ngờ, tất cả đều nhờ công sức của cô giáo”.

Minh Đức và cô giáo dạy Văn – Trịnh Nga.

            Ước mơ, nỗ lực của nam sinh phố núi đã đơm hoa kết trái bằng danh hiệu thủ khoa đầu vào môn Toán – Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Em cũng được Trường THPT Chuyên Đại học Vinh tuyển thẳng. Kết quả này là bước khởi đầu tuyệt vời giúp Minh Đức thực hiện ước mơ được mở mang kiến thức, hòa nhập, rèn luyện tại Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh – ngôi trường top đầu cả nước về chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh

————————————-

THỦ KHOA CHUYÊN LÝ:

Âm nhạc giúp thủ khoa đầu vào môn Vật lý Trường Chuyên Hà Tĩnh “thăng hoa”

            Với tổng điểm 53,75, Nguyễn Lê Lâm Nguyên đã giành ngôi vị thủ khoa đầu vào lớp chuyên Lý lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh.

            Kỳ thi vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2021-2022 đã trở thành bước ngoặt đáng nhớ đối với Nguyễn Lê Lâm Nguyên. Tổng điểm 53,75 (trong đó Toán 9, Văn 8, Anh 9 và môn chuyên Vật lý 9,25 nhân hệ số 3) đã giúp em giành ngôi vị thủ khoa đầu vào lớp chuyên Lý .

Thủ khoa đầu vào môn Vật lý là Nguyễn Lê Lâm Nguyên – học sinh Trường THCS Lê Văn Thiêm. Ảnh nhân vật cung cấp

            Lâm Nguyên là học sinh lớp 9/3 Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh). Gia đình em sinh sống ở khối phố Linh Tân, phường Thạch Linh. Dù bận rộn với công việc cơ quan, nhưng bố mẹ luôn dành thời gian quan tâm chăm sóc cho Lâm Nguyên và em gái, đó cũng chính là động lực để em không ngừng cố gắng trong học tập và rèn luyện.

            Chị Lê Thị Hà – mẹ Lâm Nguyên cho biết: “Từ nhỏ cháu đã mê nghe nhạc, đọc sách và có thiên hướng về các môn xã hội. Năm học lớp 4 cháu tham gia cuộc thi trạng nguyên Tiếng Việt cấp quốc gia và đạt Hoàng giáp. Tuy nhiên, bố mẹ mong muốn con trai sẽ mạnh mẽ hơn nên bước sang bậc THCS chúng tôi đã định hướng cho cháu theo học các môn tự nhiên. Và Vật lý đã gắn bó với cháu như một cơ duyên vậy”.

            Học khá đều ở hầu hết các bộ môn, đặc biệt là Toán, Văn, Anh, nhưng Lâm Nguyên tỏ ra có hứng thú đặc biệt với Vật lý. Theo em, đây là bộ môn sáng tạo giúp con người khám phá tự nhiên nên càng học em càng cảm thấy mình bị cuốn hút. Niềm yêu thích môn học của Nguyên còn được hình thành, bồi đắp từ những bài giảng đầy tâm huyết, sáng tạo của người thầy.

Nghe nhạc giúp em hào hứng hơn trong học tập. Ảnh nhân vật cung cấp

            Lâm Nguyên chia sẻ: “Từ khi bắt đầu tiếp cận với môn Vật lý đến nay, em luôn gắn bó với thầy Nguyễn Văn Tình – giáo viên bộ môn của trường. Em yêu thích những giờ dạy của thầy bởi phương pháp linh hoạt, khơi gợi cảm hứng, phát huy tính sáng tạo cho học sinh. Thầy luôn động viên, khuyến khích, nêu gương một cách kịp thời khi chúng em có thành tích tốt. Thầy cũng thường xuyên kể cho chúng em nghe những câu chuyện hấp dẫn, lồng vào đó là những kỳ vọng, là thông điệp giáo dục học sinh có trách nhiệm hơn đối với những hành vi của mình trong cuộc sống cũng như trong học tập”.

            Ước mơ vào trường chuyên được gia đình và thầy cô giáo chắp cánh đã tạo động lực lớn để Lâm Nguyên nỗ lực vượt bậc trong học tập. Ngoài những giờ học trên lớp, em thường làm thêm các dạng bài tập nâng cao. Cùng với sách vở, giấy bút, âm nhạc đã trở thành một phần không thể thiếu mỗi khi Lâm Nguyên học ở nhà. Khi học lý thuyết em chọn thể loại nhạc nhẹ nhàng, ngược lại khi làm bài tập em lại thích nghe những bản nhạc sôi động.

            “Âm nhạc giúp em giải tỏa được mọi áp lực, em thấy mình tràn đầy năng lượng, hào hứng và thăng hoa trong học tập”- Lâm Nguyên cho biết.

Sau những ngày học tập căng thẳng, Lâm Nguyên lại tiếp tục niềm say mê đọc bằng việc làm bạn với sách. Ảnh nhân vật cung cấp

            Giải nhì Vật lý cấp tỉnh lớp 9 là động lực để Lâm Nguyên tự tin hơn khi vươn tới ước mơ trường chuyên. Dẫu vậy, trong chặng nước rút của thời gian ôn tập, em đã không ngừng cố gắng và nỗ lực hết mình để tạo nên sự bứt phá. Theo nhận xét của em, đề thi Vật lý năm nay có dễ hơn so với năm trước bởi không có yếu tố bất ngờ. Kiến thức cơ bản trong đề chủ yếu là những vấn đề đã được học tập và ôn luyện nên cả quá trình làm bài em rất tự tin. Và kết quả của kỳ thi xứng đáng với sự kỳ vọng của gia đình, thầy cô và những nỗ lực không mệt mỏi của Lâm Nguyên trong quá trình học tập.

           Khép lại một kỳ thi đáng nhớ bằng thành tích nổi bật, những ngày này Lâm Nguyên đang tự thưởng cho mình một kỳ nghỉ hè đúng nghĩa bằng việc nghe nhạc, làm bạn với sách. Đó là sở thích của em và cũng là cách để em bồi đắp tâm hồn, làm giàu thêm kiến thức, vốn ngôn ngữ cho bản thân.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh

————————————-

THỦ KHOA CHUYÊN HÓA

Thủ khoa đầu vào môn Hóa học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là học sinh trường ven biển

            (Baohatinh.vn) – Với điểm số 55,25 (Toán 9, Văn 7,25, Anh 9,75 và điểm chuyên Hóa 9,75 nhân hệ số 3), Nguyễn Văn Khải – học sinh lớp 9H, Trường THCS Đồng Tiến (Thạch Hà) đã trở thành thủ khoa đầu vào lớp chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2021-2022.

Nguyễn Văn Khải – thủ khoa đầu vào môn Hóa học (Ảnh nhân vật cung cấp)

            Gia đình Khải sinh sống tại thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, bố mẹ em làm nghề kinh doanh ở thành phố Hà Tĩnh. Công việc của bố mẹ bận rộn nên ngoài việc học, Khải còn thay bố mẹ chăm sóc cho 2 em nhỏ. Kết quả đáng tự hào trong kỳ thi vào Trường THPT Chuyên năm nay là thành quả ghi nhận nỗ lực vượt lên chính mình của Khải.

            Khải cho biết: “Trước đây, em nghiện game lắm, kết quả của lớp 6 sa sút, em chỉ đạt học sinh tiên tiến. Đến năm lớp 8 em tham gia đội tuyển Toán một thời gian nhưng cảm thấy không tự tin, không theo kịp bạn bè nên lại từ bỏ. Cũng trong năm học này, được tiếp cận với môn Hóa, sức hấp dẫn của các loại hóa chất, của những phản ứng hóa học liên quan đến đời sống thực tiễn và sự tận tâm của giáo viên bộ môn đã khơi gợi cho em niềm say mê môn học”.

Chị Vân đã có những phút giây hồi hộp khi cùng con xem kết quả kỳ thi.

            Thay cho thời gian chơi game, em lên mạng tìm hiểu thêm kiến thức về bộ môn qua các tài liệu, xem các phản ứng hóa học trên youtube, đồng thời mua nhiều loại sách tham khảo, sách nâng cao về tự học. Em có thói quen đọc và nghiên cứu kỹ những bài học trong sách giáo khoa trước khi cô giáo giảng bài nên thường nắm bắt nhanh những kiến thức của bài học.

            Năm lớp 9, với sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức và sự động viên của cô giáo Nguyễn Thị Yến – chủ nhiệm đội tuyển Hóa học Trường THCS Đồng Tiến, Khải mạnh dạn tham gia tham gia đội tuyển học sinh giỏi Hóa của trường. Kết quả giải nhất môn Hóa cấp huyện với điểm số cao thứ 2 và giải nhất cấp tỉnh đã ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của em. Đây cũng là bước khởi đầu để Khải thêm tự tin và quyết tâm thực hiện mục tiêu vào trường Chuyên Hà Tĩnh.

Thành tích học tập của Khải là niềm tự hào, nguồn động viên của bố mẹ

            Chị Hồ Thị Vân – mẹ Khải cho biết: “Những ngày thấy con học miệt mài, thường xuyên thức 1-2 giờ sáng, tôi rất lo lắng nhưng cũng rất mừng bởi ý thức tự giác học tập của con. Thương con, vợ chồng tôi chỉ biết tạo mọi điều kiện và thường xuyên động viên cháu. Ngày xem kết quả cùng con, tôi vui trào nước mắt bởi cháu đã nhận được phần quà xứng đáng cho những nỗ lực của mình”.

            Tin vui về kết quả thi của Khải đã trở thành niềm tự hào của thầy cô, bạn bè ở ngôi trường ven biển. Cô Nguyễn Thị Yến – giáo viên bộ môn Hóa đã đến chia sẻ niềm vui với em.

Cô giáo Nguyễn Thị Yến (bên trái) chia sẻ niềm vui với gia đình Khải

            Cô Yến tâm sự: “Tôi và Khải là cặp cô trò có tính cách đối lập nhau, nhưng có lẽ vì thế nên cũng bổ sung cho nhau nhiều điều. Khải là học sinh có tư chất nổi bật, tính cẩn thận được thể hiện rõ ràng trong từng bài học, từ cách lập luận hay và logic, em thường chịu khó tìm tòi nhiều cách giải cho một đề bài. Tinh thần hiếu học, niềm say mê kiến thức của em cũng đã tạo động lực, nhiệt huyết cho tôi trong quá trình giảng dạy”.

            Dẫu vẫn còn chút tiếc nuối khi môn chuyên chưa đạt điểm tuyệt đối bởi một sơ suất nhỏ, nhưng Khải đã có một kết quả đầy ấn tượng và tự hào. Khải ước mơ sau này mình có thể trở thành bác sỹ hoặc giáo viên để tiếp tục truyền đạt kiến thức, tiếp lửa ước mơ cho học sinh giống như cách các thầy cô giáo đã từng đồng hành với mình.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh

————————————-

THỦ KHOA CHUYÊN SINH

Nữ sinh trường làng đỗ thủ khoa môn Sinh học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

            (Baohatinh.vn) – Tự ôn luyện tại nhà và có phần thiếu tự tin khi nộp đơn dự thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh nhưng em Phan Trần Thảo Nguyên, học sinh lớp 9C (Trường THCS Hồng Tân – Lộc Hà) gây bất ngờ khi giành ngôi vị thủ khoa đầu vào môn Sinh học.

Em Phan Trần Thảo Nguyên. Ảnh nhân vật cung cấp.

            Kết quả thi vào lớp 10, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh vừa qua, em Phan Trần Thảo Nguyên đạt 48,75 điểm, trong đó môn chuyên Sinh học đạt 8,25. Tổng điểm và điểm môn chuyên của Thảo Nguyên đều cao nhất trong tất cả các thí sinh dự thi lớp chuyên Sinh.

            Việc một học sinh trường làng ở xã miền núi (Hồng Lộc, Lộc Hà) đạt vị trí thủ khoa đầu vào trường chuyên khiến nhiều người bất ngờ. Tuy nhiên với thầy, cô trực tiếp dạy Thảo Nguyên trong nhiều năm qua thì đây hoàn toàn là một kết quả xứng đáng dành cho cô học trò thông minh và ham học hỏi.

Thảo Nguyên còn là người chị cả luôn mẫu mực, từ dạy các em học bài đến giúp bố mẹ làm việc nhà. Ảnh nhân vật cung cấp.

            Cô Võ Thị Kim Nhung, giáo viên môn Sinh học (Trường THCS Hồng Tân) cho biết: “Vào được trường chuyên luôn là giấc mơ của nhiều học sinh trường làng, đạt được vị trí dẫn đầu còn rất khó khi các em phải cạnh tranh với nhiều thí sinh khác có môi trường học tập tốt hơn. Tuy nhiên, với thành tích xuất sắc suốt 9 năm học và nỗ lực của em trong quá trình tự luyện thi gần đây, tôi nghĩ kết quả này hoàn toàn xứng đáng”.

            Được biết, trong suốt 9 năm học vừa qua, Thảo Nguyên luôn là học sinh giỏi toàn diện. Em từng giành nhiều giải thưởng học sinh giỏi huyện ở nhiều môn học, như: Toán, Tiếng Anh, Vật Lý… Đặc biệt, năm học 2020-2021, Phan Trần Thảo Nguyên đã đạt giải nhất môn Sinh học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Khám phá cây cối trong vườn cũng là niềm yêu thích sau giờ học của Thảo Nguyên.

            Sinh ra ở thôn Tân Tùng Sơn (Tùng Lộc, Can Lộc) nhưng Thảo Nguyên lại theo học bậc tiểu học và trung học cơ sở ở xã Hồng Lộc, bởi cả bố mẹ em đều là giáo viên dạy học ở huyện Lộc Hà.

            Mẹ Thảo Nguyên là chị Trần Thị Bích Chung (hiện là giáo viên Trường Tiểu học Hồng Lộc) chia sẻ: “Trong giáo dục, định hướng học tập cho con, chúng tôi chỉ dạy các cháu cách ứng xử, lối sống chuẩn mực và khuyến khích các cháu tự do phát huy sở trường, niềm yêu thích của mình”.

            Chị Chung cũng cho biết, dù biết con học tốt nhưng Thảo Nguyên trở thành thủ khoa trường chuyên là điều khiến vợ chồng chị khá bất ngờ. Khi con bày tỏ nguyện vọng thi trường chuyên, vợ chồng chị nghĩ cuộc thi là cơ hội để con cọ xát, thử sức, không ngờ đạt kết quả cao như vậy, chị cảm thấy rất hạnh phúc.

Chị Trần Thị Bích Chung (bên phải, mẹ Thảo Nguyên) hạnh phúc khi con gái đạt điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Ảnh nhân vật cung cấp.

            Nói về quá trình ôn luyện để thi vào Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, Thảo Nguyên chia sẻ: “Đã có lúc em thiếu tự tin với quyết định của mình khi nghĩ sẽ khó có cơ hội cạnh tranh với các bạn ở thành phố hay vùng đô thị. Nhưng rồi, với sự chỉ dẫn tận tình của cô Kim Nhung và quyết tâm của mình, em đã đạt được ước mơ vào học trường chuyên”.

            Thảo Nguyên cũng cho biết, ngoài nỗ lực của bản thân, sự chỉ dạy nhiệt tình của các thầy cô và sự tin tưởng, ủng hộ của bố mẹ là những điều kiện để em đạt được thành tích như ngày hôm nay. Trong đó, cô Võ Thị Kim Nhung chính là người truyền cảm hứng cho em yêu thích môn Sinh học và luôn theo sát học trò của mình. Trong thời gian em luyện thi cũng là lúc cô Nhung phải nằm viện điều trị nhưng vì học trò, cô sẵn sàng nhận điện thoại của Thảo Nguyên vào lúc 12h đêm chỉ vì cô trò nhỏ đang bế tắc trước một đề thi.

Thôn Tân Tùng Sơn (Tùng Lộc, Can Lộc) nơi Thảo Nguyên sinh sống.

            “Em chọn môn Sinh học để thi vào Trường THPT chuyên Hà Tĩnh là vì từ năm lớp 8, khi học những bài học về giải phẫu cơ thể người, em cảm thấy rất hứng thú. Em muốn có cơ hội học tập ở một ngôi trường có điều kiện tốt để chuyên sâu môn học yêu thích. Em cũng muốn chinh phục những cuộc thi lớn hơn và ước mơ lớn nhất là sau này trở thành bác sỹ để chữa bệnh cứu người” – Thủ khoa đầu vào môn Sinh học Trường THPT chuyên Hà Tĩnh bày tỏ.

————————————-

THỦ KHOA CHUYÊN TIN

Luôn xây dựng kế hoạch học tập – bí quyết của thủ khoa lớp chuyên Tin

           Đạt điểm thi vào lớp chuyên Tin gần như tuyệt đối (9,85 và sẽ nhân hệ số 3), các môn Toán 9,25, Văn 8, Anh 8,75), nam sinh Đào Văn Đức là niềm tự hào cho tập thể lớp 9A3 – Trường THCS Chu Văn An, huyện Hương Khê.

Chân dung thủ khoa đầu vào môn Tin học Đào Văn Đức

           Cô Trần Thị Hồng – mẹ Đức cho biết: “Từ thời tiểu học, Đức đã có ước mơ được trở thành học sinh Trường THPT Chuyên bởi sự “khơi lửa” của mẹ và chị gái. Cũng từ đó, cháu luôn tự xây dựng cho mình một kế hoạch học tập cụ thể và đề ra mục tiêu phấn đấu trong mỗi học kỳ. Vợ chồng tôi rất vui khi con có ý thức tự giác cao trong học tập và cũng ngạc nhiên trước sự chỉn chu của cháu. Chúng tôi luôn tôn trọng suy nghĩ, sở thích của con và không bao giờ tạo áp lực cho con”.

           Theo đội tuyển Toán từ những năm tiểu học với giải nhất ở tất cả các kỳ thi học sinh giỏi huyện, giải Nhì học sinh giỏi tỉnh lớp 9, nhưng khi đăng ký thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, Đức lại quyết định lựa chọn Tin học.

           Đức chia sẻ: “Tin và Toán là niềm yêu thích của em từ nhỏ. Em từng tham gia nhiều cuộc thi tin học và từng giành giải nhất Tin học trẻ cấp huyện năm lớp 9. Em lựa chọn Tin học bởi ước mơ sau này sẽ học chuyên sâu vào lĩnh vực công nghệ thông tin. Và thực tế quá trình học tập, ôn luyện em thấy mối quan hệ giữa toán học và công nghệ thông tin là mối quan hệ tương hỗ qua lại, giúp ích cho em rất nhiều”.

Với Đức, tự học vẫn là cách hiệu quả để tích lũy kiến thức cho kỳ thi.

           Để thực hiện ước mơ vào Trường THPT Chuyên, thời gian qua, Đức đã phải cố gắng rất nhiều. Cũng như bạn cùng lớp Quốc Bảo, hành trình tích lũy kiến thức môn Tin của Đức chủ yếu là tự học, tự tìm hiểu các dạng bài tập, kiến thức về môn học trên mạng. Mỗi chương trình, mỗi bài tập khó được hoàn thành lại nhân thêm niềm vui, tạo động lực cho em trong quá trình tìm tòi, khám phá.

           “So với năm trước, đề thi Tin học năm nay khá hay. Để làm bài tốt, thí sinh cần phải đọc kỹ đề. Mặc dù có sự thử thách ở câu phân loại nhưng với những kiến thức đã tích lũy em rất tự tin trong suốt quá trình làm bài” – Đức cho biết.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh

————————————-

THỦ KHOA CHUYÊN VĂN

Bài thi 17 trang viết giúp nữ sinh thủ khoa môn Văn, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

             (Baohatinh.vn) – Bài làm với nhiều cảm xúc trải trên 17 trang viết đã giúp em Hoàng Thảo Chi – lớp 9D, Trường THCS Lê Bình (TP Hà Tĩnh) giành kết quả thủ khoa đầu vào lớp 10 Văn, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Chân dung nữ thủ khoa đầu vào lớp 10 chuyên Văn.

            Trong kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên, Thảo Chi đạt tổng số 51,3 điểm, trong đó Toán 7,5, Anh 9, Văn 8,5 và điểm chuyên Văn 8,75 nhân hệ số 3.

            Nói về đề Văn năm nay, Thảo Chi cho hay: “Với 2 câu, nghị luận xã hội bàn về hạnh phúc đến từ những điều giản dị và nghị luận văn học về bản chất nghệ thuật là tình cảm, em thấy đề Văn thi chuyên khá hay. Vì thế, ngay khi đọc đề bài, em cảm giác hết sức phấn khích và thoải mái”.

            “Với kiến thức tích lũy từ cuộc sống và từ những tác phẩm văn học, em đã trải cảm xúc lên 17 trang viết trong thời gian 150 phút. Kết quả thi lần này là món quà em muốn dành cho bố mẹ” – Thảo Chi chia sẻ.

Cô Diệu (bên phải) đến tận nhà chia vui với Thảo Chi và gia đình.

            Thảo Chi là cô bé sớm bộc lộ tố chất văn chương. Từ nhỏ, Thảo Chi đã làm những bài thơ nhỏ tặng mọi người trong gia đình nhân ngày sinh nhật. Niềm yêu thích văn học ngày càng lớn dần qua những cuốn sách truyện, tiểu thuyết mà em được đọc.

            Đặc biệt, từ năm lớp 7, những giờ văn của cô giáo Phan Thị Hồng Diệu đã khơi dậy trong em những cảm xúc, niềm say mê được tìm hiểu, phân tích các giá trị của tác phẩm văn học.

Kết quả trong Kỳ thi vào lớp 10 THPT Chuyên của Thảo Chi là nỗ lực miệt mài của em trong quá trình học tập, ôn luyện.

            Hiểu rõ đam mê, tố chất của học trò, cô Diệu đã định hướng cho Thảo Chi, trao cho em niềm khát khao mở mang kiến thức, cũng từ đó ước mơ thi vào trường chuyên tỉnh đã trở thành mục tiêu phấn đấu của em.

            Cô Diệu cho biết: “Vừa là giáo viên bộ môn vừa là chủ nhiệm lớp nên tôi có điều kiện gắn bó với em. Thảo Chi là một học sinh có tố chất, tư duy tốt và biết nuôi dưỡng đam mê. Thêm vào đó, tập thể lớp 9D cũng là một tập thể có môi trường, phong trào thi đua học tập tốt, tạo động lực cho các em thi đua học tập”.

Thảo Chi cũng thường xuyên dành thời gian giúp đỡ mẹ làm việc nhà.

            Trong kỳ thi học sinh lớp 9 năm học 2020-2021, Thảo Chi giành giải nhì học sinh giỏi môn văn cấp thành phố và cấp tỉnh. Thêm tự tin từ kết quả này, em đã dồn sức cho học tập bằng cách nắm chắc lý luận, làm nhiều đề, đọc, tham khảo cách làm văn từ những bài văn mẫu. Những lúc căng thẳng, em lại làm bạn với các thể loại truyện, tiểu thuyết để vừa thư giãn, vừa trau dồi ngôn ngữ cho mình.

            Khép lại Kỳ thi vào lớp 10 THPT Chuyên, Thảo Chi khá hài lòng và tự tin về bài làm của mình, nhưng em không nghĩ lại đạt được điểm đầu vào cao nhất lớp Văn. Niềm vui được nhân đôi khi em còn là thí sinh trúng tuyển lớp 10 THPT Chuyên – Trường Đại học Vinh.

            Thảo Chi đang hướng tới mục tiêu tiếp theo là phấn đấu trở thành chiến sỹ Công an Nhân dân, góp phần mình bảo vệ sự bình yên cho quê hương.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh

————————————-

THỦ KHOA CHUYÊN ANH

Vượt lên biến cố, giành thủ khoa đầu vào lớp chuyên Anh

           Với tổng điểm số 51, trong đó Toán 8,25, Văn 7,25, Anh 10 và điểm bài thi môn chuyên Anh 8,5 (nhân hệ số 3), Phan Nguyễn Quốc Bảo – lớp 9A3 Trường THCS Chu Văn An (thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh)đã trở thành thủ khoa đầu vào lớp 10 chuyên Anh năm học 2021 – 2022 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Phan Nguyễn Quốc Bảo – thủ khoa đầu vào môn tiếng Anh

           Kết quả trong kỳ thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh của Bảo khiến tất cả bạn bè, thầy cô giáo và bà con khối phố 2, thị trấn Hương Khê – nơi mẹ con em sinh sống, rất vui và tự hào. Ai cũng biết, em đã đi qua những tháng ngày hết sức khó khăn để thực hiện ước mơ của mình.

           Đầu năm học 2020 – 2021, đúng ngày diễn ra kỳ thi chọn đội tuyển học sinh giỏi huyện lớp 9, bố Bảo đột ngột qua đời. Mới đây, trước khi diễn ra kỳ thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, bà nội em cũng ra đi. Thế nhưng, Bảo đã nén nỗi đau buồn, không ngừng nỗ lực, cố gắng, lấy kết quả học tập, thi cử để động viên mẹ và báo hiếu với người thân đã mất.

           Mẹ Bảo – chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (bác sỹ ở Trạm Y tế thị trấn Hương Khê) kể: “Khi Bảo lên lớp 6, tôi phát hiện con có năng khiếu môn Tiếng Anh và cũng năm ấy, cháu đạt giải nhất học sinh giỏi huyện môn tiếng Anh. Lúc bấy giờ, cháu chưa thực sự chuyên tâm học môn này và tôi cũng chưa định hướng gì nhiều. Kết quả đó chính là động lực để tôi tìm cách nuôi dưỡng, phát triển khả năng này của Bảo. Dù những năm qua, Bảo học tập rất tốt nhưng kết quả của kỳ thi lần này vẫn là một bất ngờ với tôi vì con vừa liên tiếp trải qua những biến cố của cuộc sống”.

           Thông minh, học giỏi tất cả các môn, trong đó nổi bật là Tiếng Anh, nhưng những năm đầu cấp, Bảo vẫn chưa xác định mục tiêu cụ thể. Mãi đến năm lớp 8, khi chứng kiến thành tích học tập của những người anh trong dòng họ, em mới thầm ngưỡng mộ và đặt ra cho mình mục tiêu đầu tiên, đó là trở thành học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Âm nhạc giúp Bảo thư giãn trong học tập, rèn luyện kỹ năng nghe và bồi đắp vốn từ mới

           Ở miền núi, điều kiện học ngoại ngữ còn khó khăn, nhưng để thực hiện quyết tâm, ngoài việc nắm vững kiến thức từ giáo viên bộ môn, em dành nhiều thời gian để tự học. Bảo tìm đến âm nhạc và phim để rèn luyện kỹ năng nghe, nói và tích lũy thêm vốn từ mới. Cách học của em cũng rất nhẹ nhàng, chủ yếu chỉ tập trung cao độ trong tháng cuối cùng trước khi diễn ra kỳ thi.

           Cũng như những năm trước, tỷ lệ chọi môn ngoại ngữ vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh luôn ở vị trí dẫn đầu – 1 chọi 3,0. Mặc dù có chút áp lực nhưng chủ đề bài luận – học sinh lớp 9 có phải dành hầu hết thời gian ôn thi để được vào ngôi trường mong muốn hay không – chính là điều Bảo đang suy nghĩ nên em đã làm khá tốt. Ở phần nghe em cũng đã hết sức cố gắng để đạt kết quả mong muốn.

           Bảo cho biết: “Số thí sinh đăng ký dự thi môn tiếng Anh khá đông, nhiều bạn ở vùng trung tâm có điều kiện học tập hơn em và cũng học rất giỏi nên em chỉ hy vọng mình có thể thực hiện được ước mơ mà thôi. Đạt điểm đầu vào cao nhất lớp Anh là sự bất ngờ lớn và em cảm thấy mình có phần may mắn. Em hy vọng, ở ngôi trường chất lượng cao này, em sẽ học hỏi thêm được nhiều điều để bổ sung kiến thức, hoàn thiện mình và viết tiếp ước mơ của mình”.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh

You may also like...