LỄ RA MẮT CÂU LẠC BỘ STEM

LỄ RA MẮT CÂU LẠC BỘ STEM

TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ TĨNH

Ngày 9/3/2019 trường THPTChuyên Hà Tĩnh đã tổ chức lễ ra mắt CLB STEM. Với gần 100 học sinh đăng kí tham gia CLB.

STEM là viết tắt của 4 từ Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Nguồn nhân lực với kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực STEM đang ngày càng trở thành yêu cầu cơ bản và thiết yếu của các quốc gia trong thế kỷ 21 và là chìa khóa để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế và hướng đến sự thịnh vượng.

Giáo dục STEM về cơ bản được hiểu là cách tiếp cận các môn học như khoa học (Lý, Hóa, Sinh), Công nghệ – Kĩ thuật và Toán theo hướng ứng dụng thực hành trong đó đề cao các hoạt động trải nghiệm theo phương pháp “học qua hành”. Qua các môn học này, học sinh không những được trang bị những kiến thức, kỹ năng về Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ mà các em còn hình thành và phát huy các phẩm chất thiết yếu của người công dân toàn cầu trong thế kỷ 21: tư duy phản biện và sáng tạo, kỹ năng diễn đạt và thuyết trình, kỹ năng cộng tác…

Với ý nghĩa đó, VinGroup triển khai chương trình hỗ trợ giáo dục STEM cho khối Trung học phổ thông (THPT). Giai đoạn 1/2019-6/2019, VinGroup sẽ tài trợ cho Học viện sáng tạo S3 tiến hành thí điểm đưa giáo dục STEM vào 20 trường dưới dạng các CLB STEM, mỗi  trường sẽ có 1 CLB với số lượng thành viên từ 25-40 học sinh lớp 10 và 11.

Các CLB sẽ thực hiện 3 dự án với các chủ đề như Nông nghiệp Thông minh, Cảm biến Ứng dụng trong IoT, Rô bốt và Xe Tự hành, Công nghệ Nano và Cuộc sống, Toán học và Ứng dụng. Mỗi dự án được tiến hành trong vòng 1 tháng, kết thúc mỗi dự án sẽ có 1 minicontest và sản phẩm tốt nhất của các dự án sẽ dự thi tại Ngày hội STEM dự kiến diễn ra vào 30/6/2019 tại Hà Nội. Dự kiến, đội giải nhất sẽ được phần thưởng là 1 chuyến đi sang Singapore tham gia các hoạt động tại Trung tâm Khoa học, Công ty Google, trường Đại học công nghệ Nanyang Singapore trong vòng 4 ngày kèm theo phần thưởng Điện thoại VSmart, 30 triệu mua thiết bị cho CLB, đội giải nhì được thưởng điện thoại và 20 triệu mua thiết bị cho CLB, đội giải ba được thưởng điện thoại và 10 triệu mua thiết bị.

Các CLB sẽ được giảng viên Đại học có kinh nghiệm giảng dạy STEM hướng dẫn cùng với giáo viên của trường với thời lượng 3 tiết một tuần. Ngoài ra, học sinh tham gia CLB còn được tham dự các tiết học về Tư duy Khởi nghiệp do các chuyên gia về khởi nghiệp giảng dạy như Chuyên gia Lâm Giang tốt nghiệp ĐH Massachusetts Institute of Technology (MIT) Hoa Kỳ hay Lê Đình Hiếu từng được vinh danh trong danh sách Forbes 30 under 30. Sau giai đoạn thử nghiệm, các giáo viên của nhà trường sẽ có đủ năng lực để tự hướng dẫn CLB cho các năm tiếp theo.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You may also like...